Mách các mẹ cách cho bé uống thuốc

0
229

Cho bé uống thuốc luôn là nỗi ám ảnh của các bà mẹ bởi không phải lúc nào bé cũng ngoan ngoãn thực hiện. Một số gợi ý sau đây sẽ giúp mẹ dễ dàng hơn khi cho bé uống thuốc:

Xi-rô. Khi bạn cho bé uống thuốc dạng xi-rô, bạn hãy đặt bé ngồi lên đùi và nhớ quấn khăn ăn cho bé phòng khi xi-rô bị rớt xuống áo. Nên lắc kỹ lọ thuốc trước khi cho bé dùng và chỉ dùng loại thìa được chỉ định. Đối với trẻ sơ sinh, nên thay thìa bằng loại ống nhỏ bằng nhựa. Nếu bé khó chịu khi uống xi-rô, bạn nên pha thêm một chút nước hoặc pha cùng sữa chua và cho bé uống trước bữa ăn.

Nếu uống xiro, nên lắc kỹ lọ thuốc trước khi cho bé dùng

Thuốc viên. Bạn nên tán nhỏ ra và trộn với một ít nước.

Sáp (đạn). Bạn hãy đặt bé nằm ngửa và giữ hai chân bé ép vào bụng. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn thấm sáp vào nước hoặc bôi va-dơ-lin. Sau đó bạn kẹp chặt mông bé để sáp không bị rơi.

Nhỏ thuốc mũi. Bạn hãy hâm nóng thuốc nhỏ mũi (khoảng 30-35 độ) và nhỏ khoảng 1-2 giọt vào từng bên mũi (hoặc theo chỉ định của bác sỹ). Khi nhỏ vào lỗ mũi phải, bạn hãy nghiêng đầu bé sang phải, và tương tự như vậy khi nhỏ lỗ mũi trái. Luôn giữ ống thuốc sạch sẽ, đậy nắp kín và chỉ sử dụng cho bé.

(Mẹ và Bé)

Tin bổ ích khác

4 lưu ý khi cho bé uống thuốc Các bé dễ bị tác dụng phụ của thuốc hơn người lớn. Nếu bạn cho con uống thuốc sai liều hoặc sai thời gian thì không những giảm hiệu quả chữa bệnh mà t...