Một số thuốc có hại cho bệnh nhân tiểu đường

0
189

Mỗi ngày, có hàng triệu người sử dụng các loại thuốc không cần toa bác sĩ để chữa trị những chứng bệnh hay triệu chứng thông thường như nhức đầu, ho, cảm, sổ mũi…

Những loại thuốc này tương đối an toàn cho đa số người sử dụng. Tuy nhiên, nếu người sử dụng bị bệnh đái tháo đường thì một vài loại thuốc không kê toa trở nên rất nguy hiểm. Sau đây là những loại thuốc không kê toa phổ biến mà bệnh nhân đái tháo đường cần lưu ý:

Bệnh nhân tiểu đường cần thận trọng khi sử dụng thuốc không kê toa

Thuốc giảm sung huyết (decongestants): Những loại thuốc này dùng để giảm sung huyết mũi. Bệnh nhân đái tháo đường dùng thuốc này cần phải có sự giám sát của bác sĩ. Thuốc giảm sung huyết sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của insulin hoặc các thuốc trị bệnh đái tháo đường dùng đường uống. Thuốc giảm sung huyết cũng là tăng đường huyết một cách vô cùng nguy hiểm.

Viên ngậm trị ho, đau cổ họng: Những loại thuốc này có chứa đường, bệnh nhân đái tháo đường nên hỏi dược sĩ để chọn những chế phẩm khác không có đường.

Thuốc trị táo bón: Dùng thỉnh thoảng trong liều đề nghị thì tương đối an toàn. Tuy nhiên, nếu dùng quá thường xuyên hoặc lạm dụng sẽ dẫn đến lệ thuộc thuốc. Khi uống thuốc phải uống nhiều nước, cần phải gặp bác sĩ nếu táo bón kéo dài, không tự ý dùng thuốc trị táo bón dài hạn.

Thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt: Thỉnh thoảng dùng thì chỉ tác động nhẹ lên hàm lượng đường huyết nhưng nếu những bệnh nhân đái tháo đường với biến chứng ở thận cần phải có sự chỉ định của bác sĩ trước khi dùng paracetamol hoặc ibuprofen. Không những gây độc cho thận mà còn gây độc cho gan nếu dùng những thuốc này thường xuyên hoặc dùng liều cao.

Thuốc kháng dị ứng: Cần phải lưu ý với bác sĩ sau khi sử dụng thuốc kháng dị ứng mà người sử dụng cảm thấy buồn ngủ, xây xẩm.

(Người Lao động)