Những đồ uống và thuốc không nên kết hợp cùng nhau

0
228

Sữa, cà phê, rượu… là những thức uống được yêu thích, tuy nhiên một số loại thuốc, khi kết hợp với đồ uống có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, thậm chí còn gây ra phản ứng ngoài ý muốn, vì vậy nên tham khảo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ trong thời gian dùng thuốc, tránh gây ra sự tương tác giữa thuốc và đồ uống.

Một số đồ uống và thuốc không nên kết hợp:

Rượu và thuốc an thần đều có tác dụng giúp đại não giảm căng thẳng. Rượu có thể làm tăng hoạt động của các thuốc như trị trầm cảm, an thần. Uống rượu cùng các loại thuốc này thì tình trạng rối loạn nhận thức, mất năng lực trí nhớ sẽ tăng lên; đồng thời dễ dẫn đến ngộ độc thuốc.

Rượu và thuốc an thần không nên uống gần nhau

Người mắc bệnh tiểu đường khi uống rượu cùng với thuốc kiểm soát lượng đường hoặc insulin, có thể gây triệu chứng hạ đường huyết nghiêm trọng.

Thuốc trị cao huyết áp không được uống chung với rượu bia vì có thể gây bất tỉnh, loạn nhịp tim, choáng váng… Tốt nhất trong khoảng 3-5 giờ khi dùng thuốc này, không nên uống đồ chứa cồn.

Tác dụng của chất cồn khi kết hợp với chất kháng sinh dễ khiến người bệnh bị ngộ độc rượu, do vậy, trước và sau khi dùng kháng sinh đặc biệt không nên uống rượu.

Cà phê, trà xanh, cocacola đều chứa chất caffein, cản trở sự bài tiết axit uric, khi sử dụng cùng thuốc kháng axit uric sẽ giảm hiệu quả của thuốc. Nếu đồng thời uống các chất chứa caffein và thuốc chứa ibuprofen, sẽ gây phản ứng đường tiêu hóa. Khuyến nghị trong thời gian điều trị bằng những loại thuốc trên, và 1-2 ngày sau uống thuốc, không nên dùng thức uống chứa caffein.

Bia ngoài thành phần chất cồn, còn giống như các đồ uống có ga ở thành phần chứa carbon dioxide, bia sẽ gây giảm tác dụng hấp thụ của các loại thuốc như giảm đau, hạ sốt.

Bia giảm tác dụng hấp thụ của các loại thuốc như giảm đau, hạ sốt

Sữa chứa nhiều chất canxi, rất dễ kết hợp với chất kháng sinh tạo thành các chất khó tan trong nước, vì vậy giảm hiệu quả của thuốc. Trong vòng 2 giờ trước và sau khi uống viên bổ sung canxi cũng không nên uống sữa. Nếu khi uống thuốc chống tiêu chảy mà uống thêm sữa, thì tình trạng tiêu chảy sẽ nặng thêm.

Nước ép bưởi kết hợp với một số loại thuốc hạ huyết áp, thuốc chống co thắt ngực, sẽ khiến tác dụng của thuốc trong máu tăng lên, trường hợp nghiêm trọng có thể gây sốc, nguy hiểm tính mạng người bệnh. Người mắc bệnh tim mạch khi uống thuốc tốt nhất không nên uống cùng nước ép này.

(An ninh thủ đô)

Tin bổ ích khác

Dùng thuốc lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?... Sau thời gian dài nghiên cứu, các chuyên gia ĐH Michigan, Mỹ (MSU) phát hiện thấy 3 sai lầm lớn thường gặp khi sử dụng thuốc chữa bệnh. Thủ phạm gây "...
Bệnh nhân ung thư nên uống thuốc lúc no Uống thuốc điều trị ung thư sau khi ăn có thể tiết kiệm cho bệnh nhân hàng nghìn đôla chi phí điều trị mỗi tháng mà vẫn đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, b...
Đang uống thuốc không nên sử dụng cà phê... Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy sử dụng cà phê chừng mực sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Song, với những người đang sử dụng dược ph...
Uống thuốc đúng thời điểm tăng hiệu quả điều trị... Đã nhiều lần bạn lỡ quên uống thuốc sau bữa ăn và uống bù trong lúc bụng đang đói. Chính việc tùy tiện uống thuốc không đúng giờ có thể khiến bạn phải...