Selen – chất khoáng đa công dụng

0
241

Các nhà khoa học cho biết, cơ thể chúng ta sử dụng chất khoáng selen để chuyển hóa thành chất selenoprotein, có tác dụng như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tổn hại của các tế bào. Đồng thời, selen còn đóng vai trò chìa khóa trong việc giúp cơ thể phát triển và tăng cường sức khỏe.

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Trường ĐH Tây Anglia (Mỹ) gần đây phát hiện rằng, những người thường xuyên tiêu thụ chất selen cùng với vitamin C và E, có thể cắt giảm 67% nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy.

v
Selen có tác dụng như 1 chất chống oxy hóa

Các cuộc nghiên cứu trước đó còn chứng minh rằng, những người già, tiêu thụ nhiều selen có thể giúp tăng cường chức năng não bộ, nhờ vậy sẽ giúp trí óc họ được lanh lợi và sắc sảo hơn.

Thêm một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet đầu năm 2012 đã chứng minh một cách cụ thể mối liên quan giữa việc tiêu thụ selen với nhiều lợi ích sức khỏe, từ tăng cường khả năng sinh sản, cải thiện chức năng của tuyến giáp đến ngăn ngừa quá trình hình thành các mảng bám trên thành động mạch cũng như giúp điều chỉnh huyết áp.

Cụ thể, cuộc nghiên cứu trên những người đàn ông mắc phải các vấn đề về sinh sản chỉ ra rằng, cơ thể họ thiếu chất selen và khi cung cấp nguồn bổ sung 100mcg selen vào cơ thể mỗi ngày, đã giúp gia tăng đáng kể khả năng vận động và di chuyển của tinh trùng. 11% trong số những người đàn ông tham gia nghiên cứu, sau khi cung cấp nguồn bổ sung selen, đã có con.

v
Hải sản chứa nhiều selen

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, selen là một thành phần thiết yếu trong việc tạo nên hai loại selenoprotein, có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của tinh trùng.

Vấn đề là nhiều người thường không cung cấp đủ chất selen cho cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm dồi dào selen là quả hạch; gan, thận động vật; cá; các loại ngũ cốc; bánh mì và thịt gia cầm.

(Phunuonline)

Tin bổ ích khác

60% tân dược giả trên thế giới xuất xứ từ Trung Qu... Nghiên cứu mới đây của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hiệp quốc đã cho thấy điều này. Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liê...
3 bước phòng ngừa chảy máu lợi Bạn thường xuyên bị chảy máu lợi khi đánh răng? Đừng nên xem nhẹ tình trạng này vì nó có thể là dấu hiệu của vi khuẩn gây viêm và chảy máu. Dưới đây ...
Chọn thuốc an toàn khi bị cảm cúm Khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh từ mùa nắng sang mùa mưa cũng là lúc những bệnh như cảm cúm phát triển mạnh. Tuy dễ mắc dễ khỏi nhưng cảm cúm...
Khắc phục một số khó chịu ở dạ dày Trong điều kiện nóng nực mùa hè, thức ăn dễ bị ôi thiu, nhiễm bẩn, không hợp vệ sinh... thì những rắc rối gây ra với dạ dày càng tăng. Khó chịu ở dạ ...