Selen – chất khoáng đa công dụng

0
228

Các nhà khoa học cho biết, cơ thể chúng ta sử dụng chất khoáng selen để chuyển hóa thành chất selenoprotein, có tác dụng như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tổn hại của các tế bào. Đồng thời, selen còn đóng vai trò chìa khóa trong việc giúp cơ thể phát triển và tăng cường sức khỏe.

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học Trường ĐH Tây Anglia (Mỹ) gần đây phát hiện rằng, những người thường xuyên tiêu thụ chất selen cùng với vitamin C và E, có thể cắt giảm 67% nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy.

v
Selen có tác dụng như 1 chất chống oxy hóa

Các cuộc nghiên cứu trước đó còn chứng minh rằng, những người già, tiêu thụ nhiều selen có thể giúp tăng cường chức năng não bộ, nhờ vậy sẽ giúp trí óc họ được lanh lợi và sắc sảo hơn.

Thêm một cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet đầu năm 2012 đã chứng minh một cách cụ thể mối liên quan giữa việc tiêu thụ selen với nhiều lợi ích sức khỏe, từ tăng cường khả năng sinh sản, cải thiện chức năng của tuyến giáp đến ngăn ngừa quá trình hình thành các mảng bám trên thành động mạch cũng như giúp điều chỉnh huyết áp.

Cụ thể, cuộc nghiên cứu trên những người đàn ông mắc phải các vấn đề về sinh sản chỉ ra rằng, cơ thể họ thiếu chất selen và khi cung cấp nguồn bổ sung 100mcg selen vào cơ thể mỗi ngày, đã giúp gia tăng đáng kể khả năng vận động và di chuyển của tinh trùng. 11% trong số những người đàn ông tham gia nghiên cứu, sau khi cung cấp nguồn bổ sung selen, đã có con.

v
Hải sản chứa nhiều selen

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, selen là một thành phần thiết yếu trong việc tạo nên hai loại selenoprotein, có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của tinh trùng.

Vấn đề là nhiều người thường không cung cấp đủ chất selen cho cơ thể trong chế độ ăn hàng ngày. Theo các chuyên gia, các loại thực phẩm dồi dào selen là quả hạch; gan, thận động vật; cá; các loại ngũ cốc; bánh mì và thịt gia cầm.

(Phunuonline)

Tin bổ ích khác

Hành tây: vị thuốc rẻ tiền, hiệu nghiệm... Do mùi vị hăng cay nên không ít người ghét ăn món này. Tuy nhiên, với những người có bệnh loãng xương, dạ dày, tiểu đường… hành tây lại là vị thuốc rẻ...
Lá tía tô chữa các bệnh cảm cúm Thời tiết “mưa xuống, nắng lên” như hiện nay dễ khiến cho nhiều người bị cảm. Lúc này, mọi người có thể nhớ đến tía tô, vị thuốc thích hợp trị chứng c...
Tránh thai sau sinh: nên chọn biện pháp nào?... Ngay từ lần "yêu" đầu tiên sau khi sinh con, bạn đã có thể có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Vì buồng trứng của bạn có thể nhanh chóng hoạt động trở ...
Ứng dụng thành công kỹ thuật siêu vi phẫu... Chứng phù tay voi sau điều trị ung thư vúCánh tay to một cách bất thường của bệnh nhân Vũ Hương Giang Việt Nam (VN) là một trong không nhiều n...