Selen: dưỡng chất không thể thiếu với sức khỏe nam giới

0
267

Gần như hết phân nửa lượng dự trữ selen trong cơ thể đàn ông tập trung ở tinh hoàn và đi vào những ống dẫn tinh nằm sát với tuyến tiền liệt.

Selen hay selenium (Se) là khoáng vi lượng có tác dụng hiệp lực với sinh tố E. Nghĩa là cả hai cùng hỗ trợ phát huy tác dụng cho nhau. Cả vitamin E và selenium là những chất chống oxy hóa, ngăn ngừa hay ít nhất là làm chậm lại  quá trình lão hóa và xơ cứng của những tế bào thông qua quá trình oxy hóa. Selen rất quan trọng cho việc sản xuất ra glutathion oxidase, đó là chất chống oxy hóa đầu tiên của cơ thể được tìm thấy trong mỗi tế bào.

s
Selen có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nam giới

Selen tham gia vận chuyển ion qua màng tế bào, điều khiển hệ thống tổng hợp collagen, tổng hợp protein của hồng cầu và gan, tổng hợp DNA, RNA, tổng hợp glubolin miễn dịch nên làm tăng khả năng miễn dịch. Thiếu selen, cơ thể sẽ không tổng hợp được vitamin C, sau đó teo cơ, tổn hại hệ tim mạch, hệ thống miễn dịch bị giảm sút, gây đục tinh thể, làm tế bào gan mất khả năng hô hấp, gây ra các rối loạn chức năng đường ruột và các rối loạn dinh dưỡng ngoài ruột.

Đàn ông thì có nhu cầu selen nhiều hơn phụ nữ. Gần như hết phân nửa lượng dự trữ trong cơ thể họ là tập trung ở tinh hoàn và đi vào những ống dẫn tinh nằm sát với tuyến tiền liệt. Selen cũng bị thất thoát ra trong tinh dịch. Phụ nữ cần khoảng 50mcg Selen, trong khi đàn ông cần 70mcg. Phụ nữ mang thai là 65mcg và 75mcg khi cho cho con bú.

Selen giúp bảo vệ chống lại nhiều loại ung thư khác nhau. Giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và chứng đột quỵ. Duy  trì sự dẻo dai trẻ trung của các tế bào. Giảm bớt những cơn nóng giận bất chợt và sự kiệt sức ở tuổi mãn kinh. Giúp trị và ngăn ngừa gàu ở da đầu. Đặc biệt, selen giúp gia tăng lượng tinh dịch và khả năng sinh sản ở đàn ông. Thiếu selen sẽ mất khả năng đề kháng sớm, mau già và dễ bị ung thư các loại.

Selen có nhiều trong đồ biển, thận, gan, giá, cám, ngũ cốc lức, hành, tỏi, cà chua và rau quả tươi. Có các viên đa sinh tố khoáng chất với liều 25, 50, 100, 200, 400mcg Se mỗi viên. Dùng thêm ngày 1 viên là đủ. Khi dùng quá liều cho phép sẽ bị hội chứng selenosis (hơi thở có mùi tỏi), rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, móng tay móng chân bị mục, mệt mỏi, khó chịu, gây hại thần kinh. Dùng selen ở mức cao nhất có thể bị xơ gan, phù phổi, thậm chí tử vong.

(Kiến thức)

Tin bổ ích khác

Selen – chất khoáng đa công dụng Các nhà khoa học cho biết, cơ thể chúng ta sử dụng chất khoáng selen để chuyển hóa thành chất selenoprotein, có tác dụng như một chất chống oxy hóa, g...