Sử dụng thuốc kháng sinh sao cho an toàn?

0
4

Không ít người thường tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị các chứng bệnh khác nhau mà không lường được các tác dụng phụ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Bạn cần biết, những loại thuốc này chỉ thực hiện một cách hiệu quả chức năng của chúng khi người bệnh tuân theo sự chỉ định của các bác sĩ.

Dưới đây là một vài hướng dẫn của các chuyên gia sức khỏe nhằm giúp bạn sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả và an toàn:

– Thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng chuyên biệt trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Không nên sử dụng các lọai thuốc này để điều trị các bệnh do lây nhiễm virus như cảm lạnh, viêm hoặc đau tai.

Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến các chứng nhiễm khuẩn kháng thuốc

Theo các chuyên gia, việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm phát triển các chứng nhiễm khuẩn kháng thuốc. Ví dụ như chứng nhiễm trùng Methicillin Ressistant Staphylococcus Aureu (MRSA), kháng rất nhiều loại kháng sinh. Hậu quả khiến các nhà khoa học đã phải nỗ lực rất nhiều trong việc nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới để chống lại các chứng nhiễm trùng này.

– Không nên dùng chung thuốc kháng sinh với người khác. Vì việc dùng chung thuốc không theo chỉ định của thầy thuốc có thể gây hại. Các bác sĩ thường phải xem xét các thông tin về bệnh lý, các xét nghiệm và tình trạng dị ứng của từng bệnh nhân một cách kỹ lưỡng trước khi kê toa có kháng sinh. Trong trường hợp người bệnh sử dụng các thuốc kháng sinh khác, có thể khiến tình trạng bệnh thêm tồi tệ.

– Các bậc cha mẹ cần bảo quản, cất giữ thuốc kháng sinh một cách cẩn thận, ngoài tầm với của trẻ, nhằm ngăn ngừa tình trạng đột tử do trẻ uống phải các thuốc này.

– Không nên sử dụng thuốc kháng sinh quá hạn vì có thể gây hại cho sức khỏe. Người bệnh nên thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng trên vỏ thuốc và vứt bỏ ngay những thuốc quá hạn. Theo giới chuyên môn, trong trường hợp bạn sử dụng tetracyline quá hạn, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là thận.

– Người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng liều lượng và thời gian chỉ định theo toa của bác sĩ. Không nên tự ý ngừng thuốc khi các triệu chứng bệnh chỉ hơi thuyên giảm, mà phải tiếp tục sử dụng cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Việc tự ý ngưng sử dụng thuốc kháng sinh khi bệnh chưa dứt có thể gây ra các chứng nhiễm khuẩn kháng thuốc kháng sinh, khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

Tự ý ngưng sử dụng thuốc kháng sinh có thể gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này

– Thông báo với bác sĩ trong trường hợp cơ thể bạn có dấu hiệu phản ứng với kháng sinh, để bác sĩ kê các loại thuốc kết hợp, giúp khắc phục tình trạng này.

Những người bị chứng máu không đông không được sử dụng vài loại kháng sinh nhất định vì chúng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe.

(Phụ nữ Online)

Tin bổ ích khác

Lời khuyên sử dụng kháng sinh cho trẻ em Sợ biến chứng viêm phổi khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp nên nhiều người vội cho bé uống kháng sinh. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy nó khôn...
Thu hồi trên toàn quốc 4 loại thuốc kém chất lượng... Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc 4 loại thuốc do các mẫu kiểm nghiệm 4 loại thuốc này cho thấy k...
Một số tương tác thuốc phổ biến Sự tương tác xảy ra khi sử dụng hai loại thuốc trở lên. Sử dụng càng nhiều thuốc, khả năng tương tác giữa các thuốc càng tăng lên. Điều này có thể gây...
Phát hiện một loại protein có thể thay thế thuốc k... Các nhà khoa học Úc và Mỹ ngày 29.7 cho biết họ đã tìm ra một loại protein có thể được dùng thay cho các loại thuốc kháng sinh.Protein PlyC có ...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here