Sức mạnh tiềm ẩn của thuốc ngừa thai

1
198

Khoa học hiện đại cho thấy những viên thuốc nhỏ tác dụng nhiều hơn việc tránh thai: nó ảnh hưởng đến cơ thể và trí não bạn theo nhiều hướng, cả tốt lẫn xấu.

Trở lại những năm 1960, những người phụ nữ đầu tiên dùng thuốc tránh thai đã sửng sốt trước sức mạnh làm thay đổi cuộc đời họ. Quá tuyệt, chẳng sợ dính bầu nữa! Nhưng phụ nữ ngày nay không quan tâm nhiều đến tính năng ngừa thai của thuốc. Họ chỉ suy nghĩ thuốc ngừa thai làm ảnh hưởng đến mọi thứ từ xương đến não và cả hứng thú chăn gối.

Thuốc ngừa thai có tác dụng tránh thai bằng cách lừa cơ thể bạn rằng trứng đã rụng (thông qua các hormone estrogen và progesterone nhân tạo). Nói cách khác, buồng trứng của bạn không rụng trứng hằng tháng. Thật uổng cho các chàng tinh binh nhỉ! Tuy nhiên, tình trạng thường xuyên thừa hormone trong máu sẽ gây ra biến chứng chứ không chỉ đơn thuần là tạm ngưng thụ thai.

Các nghiên cứu đều xác nhận thuốc tránh thai có thể thay đổi ngoại hình bạn, nhưng không nhiều như bạn nghĩ, nhờ có loại thuốc mới chứa hormone liều thấp hơn.

Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến cơ thể và trí não của bạn theo nhiều hướng, cả tốt lẫn xấu

Thuốc ngừa thai làm thay đổi ngoại hình

Các nàng vẫn thầm thì với nhau thuốc ngừa thai “tiêu diệt” mụn. Đúng đấy, estrogen nhân tạo kích thích sản sinh một loại protein kết nối đặc biệt là sex hormone-binding globulin (SHBG), làm giảm mức hormone sinh dục nam testosterone xuống. Testosterone vốn sản sinh bã nhờn, là thứ gây tắc lỗ chân lông, tăng nguy cơ bị mụn. Vì vậy, càng có ít nội tiết tố này, da bạn càng sạch đẹp.

Ngày trước, nếu dùng thuốc ngừa thai, bạn phải uống nhiều viên. Loại thuốc ngày xưa chứa một lượng lớn estrogen, làm thận giữ nước. Kết quả: thận phát tướng lên. Quá nhiều estrogen nhân tạo cũng kích thích tế bào ngực phát triển, dẫn đến việc bạn phải thay áo ngực mới size lớn hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy loại thuốc chỉ chứa 1 liều nhỏ estrogen (nhiều loại chứa chưa đến ½ lượng hormone như loại trước đây) cũng ngừa thai rất hiệu quả. Đại học Massachusetts, Mỹ, vừa nghiên cứu phụ nữ dùng thuốc chứa ít hormone không lên ký nào so với nhóm phụ nữ không dùng thuốc. Dù đã có sự cam đoan của khoa học, nguy cơ tăng cân vẫn là mối quan tâm hàng đầu của những quý cô có ý định dùng thuốc ngừa thai, theo Nguyễn Thị Thu Mai, bác sĩ sản phụ khoa tại Bệnh viện An Sinh, TP. HCM. Còn bạn, đã bớt lo khi đọc bài này chưa?

Thuốc ngừa thai làm thay đổi tinh thần

Bạn có biết hormone chi phối tâm trạng bạn? Hormone trong thuốc ngừa thai không ngoại lệ.

Theo nghiên cứu mới, người dùng thuốc tránh thai có khả năng tăng chất xám vùng não như vùng vỏ não thùy trước, là trung tâm bộ nhớ, nơi đưa ra quyết định. Tuy nhiên, Tiến sĩ Belinda Pletzer, tác giả của nghiên cứu, cảnh báo vẫn còn quá sớm để suy ra thể tích não càng lớn thì hoạt động não càng tốt.

SHBG (protein giúp trừ mụn) tăng cao có thể làm giảm lượng testosterone, loại hormone giúp bạn khao khát hơn.

May mắn, một số bạn gái sản sinh đủ testosterone chống hiệu ứng này, bác sĩ Trần Phương Hạnh, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế,TP.HCM, tiết lộ. Nếu bạn hiếm khi thấy ham muốn, hỏi ý kiến bác sĩ phụ khoa về loại thuốc không chứa estrogen nhé.

Phụ nữ hay bị cuốn hút bởi những chàng có hệ miễn dịch khác với mình (đây là điểm tiến hóa), nhưng các cô nàng dùng thuốc lại thích các chàng có hệ miễn dịch giống mình. Vài chuyên gia giải thích do thuốc làm hoãn rụng trứng và giả quá trình mang thai, khiến các nàng dễ rơi vào tình trạng cần người thân nâng đỡ, dỗ dành.

Hơn nữa, khoa học chứng minh đàn ông lờ mờ cảm nhận được thay đổi hormone do thuốc tránh thai gây nên. Dường như đối với họ, phụ nữ tỷ lệ thụ thai thấp kém hấp dẫn.

(womenshealthvn.com)

Tin bổ ích khác

6 thực phẩm có tác dụng như thuốc tránh thai... Trong cuộc sống thường ngày không chỉ là bao cao su, thuốc tránh thai, vòng tránh thai mới có thể tránh thai. Sự thực, trên bàn ăn của chúng ta ngày n...
Thuốc tránh thai tác động đến sức khỏe và sắc đẹp ... Thuốc tránh thai có công dụng giúp bạn ngăn được tình trạng có thai ngoài ý muốn. Nhưng "đồng hành" cùng nó là những tác dụng phụ xấu xí khác. Trở lạ...
Dùng thuốc tránh thai giảm nguy cơ ung thư buồng t... Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 24 nghiên cứu và phát hiện những phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai có thể giảm nguy cơ bị mắc ung thư buồng trứ...
Thuốc tránh thai dạng gel cho nam giới Nam giới có thể sẽ sử dụng một loại gel để thoa trên lưng hoặc vai để ngăn ngừa khả năng thụ thai của bạn tình- đó là kết quả nghiên cứu mới nhất của ...