Thai phụ dùng thuốc chống trầm cảm tăng nguy cơ sảy thai

0
51

Các chuyên gia cảnh báo, việc người mẹ dùng thuốc chống trầm cảm trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Cụ thể, các loại thuốc chống trầm cảm được kê toa rộng rãi được phát hiện làm gia tăng tỷ lệ sẩy thai, sinh non, bệnh tự kỷ ở trẻ và tình trạng cao huyết áp, đe dọa tính mạng của thai phụ.


Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã tập trung xác định các biến chứng ở người sử dụng liên quan đến một nhóm thuốc được gọi là các chất ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs), trong đó bao gồm hai loại thuốc Prozac và Seroxat.

Theo công bố của tạp chí Daily Mail (Anh), nghiên cứu phát hiện rằng, các loại thuốc này làm tăng 17% nguy cơ sẩy thai và làm tăng gấp đôi nguy cơ tiền sản giật – tình trạng cao huyết áp ở thai phụ – có thể gây tử vong. Bên cạnh đó, khi thai phụ sử dụng các loại thuốc này còn làm tăng gấp đôi nguy cơ trẻ bị sinh non, phát triển bệnh tự kỷ, đồng thời làm tăng khả năng trẻ bị khuyết tật tim và các vấn đề về đường ruột.

SSRIs điều trị trầm cảm bằng cách kích thích cơ thể tăng tiết mức serotonin – hormone hạnh phúc – trong não. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng, serotonin cũng thâm nhập vào tử cung, làm tổn hại đến quá trình phát triển các cơ quan như não, phổi, tim và hệ tiêu hóa của thai nhi.

Tiến sĩ Adam Urato, Trường ĐH Y Tufts ở Boston (Mỹ), người chủ trì cuộc nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi đang chứng kiến một cuộc thử nghiệm quy mô lớn trên con người. Trước đây, không bao giờ chúng tôi có thể nghĩ rằng hóa học có thể làm thay đổi đến tình trạng phát triển bào thai của con người trên quy mô lớn như vậy”.

”Mối quan tâm đặc biệt của chúng tôi hiện nay là làm sao để giải thích sự nguy hiểm của việc dùng thuốc chống trầm cảm đến các thai phụ, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cộng đồng”, Tiến sĩ Urato bổ sung.

Nghiên cứu này sẽ được công bố trên tạp chí Human Reproduction – tạp chí y học sinh sản hàng đầu châu Âu – số ra mới nhất.

(Phụ nữ Tp HCM)

Tin bổ ích khác

Thuốc lá điện tử gây hại như thuốc lá thật... Gần 10 năm nay, anh Nguyễn Mạnh Hùng, ở đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ tìm đủ mọi cách cai thuốc lá mà không được. Sau khi nghe bạn bè mách sử dụng ...
Bà bầu dùng aspirin không làm tăng nguy cơ sảy tha... Theo một nghiên cứu của Mỹ thì phụ nữ sử dụng một số loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như aspirin trong thời gian đầu mang thai có thể không làm t...
Thu hồi 3 loại thuốc gây hại cho tim mạch... Ngày 23-8, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế có thông cáo gửi các cơ quan báo chí khẳng định, Cục không cấp phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành 3 s...
Phòng ngừa chứng đau đầu trong thời kỳ mang thai... Có rất nhiều cách phòng ngừa chứng đau đầu trong thời kỳ mang thai mà không cần dùng thuốc, bạn hãy thử một số biện pháp sau:1 Xác định nguyên...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here