Thiếu vitamin D gây nên nhiều bệnh tật

0
46

Chúng ta đã biết vai trò kinh điển của vitamin D trong điều phối chuyển hoá calci và do đó có tác động trực tiếp đến xương. Trẻ thiếu vitamin D có nguy cơ còi xương và thấp còi, người lớn thiếu vitamin D có nguy cơ bị loãng xương, dễ bị gẫy xương.

Càng ngày người ta càng phát hiện ra nhiều vai trò quan trọng của vitamin D trong cơ thể. Vitamin D đóng vai trò kiểm soát và điều phối gần 1000 gien trong cơ thể chúng ta.

v
Vitamin D được tổng hợp khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng

Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong thời kỳ mang thai: Thiếu vitamin D ở những phụ nữ  mang thai làm tăng nguy cơ sinh con với chấn thương não, thậm chí dị tật.

Vai trò của Vitamin D còn được khẳng định trong phòng chống ung thư:  Kết quả nghiên cứu lâm sàng mới công bố trên một tập san y khoa ở Mỹ cho thấy phụ nữ được bổ sung vitamin D và calci giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gần 80%.

Một nghiên cứu trên người Mỹ trên 20 tuổi cho thấy những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ tử vong tăng 26% so với những người có nồng độ vitamin D bình thường.

Thiếu hụt vitamin D không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tim mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, vảy nến, viêm đường ruột, viêm khớp, viêm gan, nhiễm trùng, lao phổi…

Nghiên cứu mối liên quan giữa vitamin D và bệnh lao ở Việt Nam cho thấy ở nam giới, 35% bệnh nhân lao thiếu vitamin D, còn nhóm chứng (không mắc bệnh lao), tỉ lệ thiếu vitamin D là 19%.

Tỷ lệ thiếu vitamin D ở người trưởng thành ở Việt Nam tương đối cao: Nghiên cứu tại thành phố Hồ Chí Minh cho thấy 25% nam và 40% nữ bị thiếu vitamin D. Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho thấy 55,3% phụ nữ tuổi sinh đẻ thiếu vitamin D.

Người Châu Á, đặc biệt người Việt Nam thích làn da trắng nên càng tăng nguy cơ thiếu vitamin D. Vì vitamin D từ bữa ăn hàng ngày chỉ cung cấp khoảng 10% nhu cầu của cơ thể, vitamin D được tổng hợp khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

(Dinh dưỡng)

Tin bổ ích khác

Thiếu hụt vitamin D gây nên bệnh gì? Cơ thể cần lượng vitamin và muối khoáng hợp lý để hoạt động tốt. Vitamin D là một vi chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể vì nó đóng vai trò ...
5 vitamin giúp nam giới có tuyến tiền liệt khỏe mạ... Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm dưới bàng quang và trước trực tràng. Tuyến tiền liệt bao quanh phần trên của niệu đạo, ống dẫn nước tiểu từ bàng quan...
Lợi ích tuyệt vời của vitamin D Hàng chục năm qua, nhiều công bố khoa học về vitamin D đã khiến loại dưỡng chất này trở nên nổi tiếng với vai trò như là bạn đồng hành đáng tin cậy củ...
Vitamin D bảo vệ phổi cho người hút thuốc lá... Theo một nghiên cứu mới tại Boston (Anh), vitamin D có hiệu quả bảo vệ chống sự tác động của khói thuốc lên chức năng phổi. Bác sĩ Nancy E. Lange thu...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here