Trẻ em uống thuốc bổ tùy tiện có thể suy dinh dưỡng

0
180

Một số bậc cha mẹ có thói quen sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cho trẻ. Điều này có thể vô tình làm cho trẻ bị thiếu vitamin và các vi chất dinh dưỡng do tương tác thuốc.

Theo Ths. Bs. Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, thói quen sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cho trẻ nhiều khi chỉ mang lại tác dụng ngược. Việc sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cũng có thể vô tình làm cho trẻ bị thiếu vitamin và các vi chất dinh dưỡng do tương tác thuốc.

Như Sulfamid, Methotrexat… làm giảm hấp thụ các vitamin nhóm B; vitamin E liều cao làm cạn kiệt dự trữ vitamin A; vitamin C liều cao làm phá hủy vitamin B12; thừa kẽm làm cản trở hấp thu sắt…

Sử dụng tùy tiện các loại thuốc bổ cho trẻ nhiều khi chỉ mang lại tác dụng ngược

Việc uống thuốc bổ tuỳ tiện nhiều khi dẫn đến bổ sung vitamin và khoáng chất quá liều. Khi thừa vitamin cũng có thể gây nguy hiểm cho cơ thể trẻ, chẳng hạn như:

Thừa Vitamin A có thể gây ngộ độc làm tăng áp lực nội sọ dẫn đến trẻ bị nôn nhiều, đau đầu, ảnh hưởng đến sự phát triển xương có thể làm trẻ chậm lớn, rối loạn thần kinh. Vitamin A cũng có thể gây quái thai, vì vậy không nên dùng cho mẹ ngay trước thời kỳ mang thai và đặc biệt không nên dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu.

Thừa Vitamin B6 có thể dẫn tới viêm đa dây thần kinh, giảm trí nhớ, giảm tiết prolactin.

Do không có hiện tượng tích lũy nên hầu như không gặp thừa vitamin C, nhưng nếu dùng liều cao theo đường uống có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu chảy. Dùng đường tiêm với liều cao có thể gây tan máu, đặc biệt ở những người thiếu men G6PD.

Thừa Vitamin D có thể làm cho trẻ chán ăn, mệt mỏi, nôn, dày màng xương, có trường hợp có thể bị thiểu năng, kém trí tuệ. Có trường hợp bổ sung Vitamin D quá nhiều có thể gây suy thận và tử vong rất nhanh.

Thừa Vitamin K thường chỉ gặp khi dùng đường tiêm kéo dài có thể gây tan máu và vàng da.

Thừa canxi dẫn đến gây mệt mỏi, chán ăn, sỏi thận, tăng huyết áp… xương cốt hoá sớm có thể bị thấp chiều cao.

Thừa sắt dẫn đến gan nhiễm săt, tim nhiễm sắt dẫn đến suy tim.

Thừa kẽm dẫn đến biếng ăn, nôn, rối loạn tiêu hóa…

(VnMedia)

Tin bổ ích khác

Vitamin nên bổ sung cho bé trong mùa đông Trong mùa đông, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng vượt qua mùa đông lạnh giá. Vitamin K cần thiết cho trẻ ...
Sai lầm thường gặp khi bổ sung vitamin cho bé... Các bà mẹ thường cho rằng, cần phải bổ sung vitamin đầy đủ cho con cái của họ. Tuy nhiên, không phải tất cả các bà mẹ đều biết cách bổ sung các chất d...
Bổ sung vitamin A và D cho trẻ Vitamin A và D rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy mẹ cần có những kiến thức về việc bổ sung vitamin cho con. Vài trò của vitam...