Uống thuốc cùng nước trái cây rất hại cho cơ thể

0
244

Nhiều loại thuốc khi uống cùng nước trái cây không những làm giảm hiệu quả thuốc mà còn làm tăng độc tính của thuốc, hoặc sinh ra những chất độc hại cho cơ thể.

Theo Lương y Trần Hoàng Bảo, trái cây có nhiều loại được dùng làm thuốc đông y và là một vị thuốc rất hữu hiệu. Hơn nữa ăn trái cây cũng rất tốt sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên việc nhiều người dùng các loại nước trái cây để uống thuốc tây đã vô tình làm hại cơ thể mình vì thiếu hiểu biết.

Một số loại nước trái cây khi dùng để uống thuốc tây có thể làm giảm tác dụng của thuốc, sinh ra những chất độc hại với cơ thể hoặc làm tăng độc tính của thuốc.

v
Dùng nước trái cây uống thuốc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc

Lương y Hoàng Bảo cho biết: ” Trái cây có bốn tính chính: hàn (lạnh), nhiệt (nóng), ôn (ấm), lương (mát). Tùy từng loại trái sẽ mang 1 trong 2 đặc tính đó. Vì thế uống thuốc với loại nước trái cây không thích hợp sẽ làm thuốc không phát huy hết công hiệu.
Ví dụ khi uống loại thuốc có tác dụng thanh nhiệt thì không dùng chung với những loại nước trái cây có tính nóng như nhãn, vải, sầu riêng…

Ngược lại, khi uống thuốc để trừ hàn thì không nên dùng nước trái cây có tính lạnh, mát như dưa hấu, lê hay dừa…

Phần lớn các loại nước trái cây đều chứa một số chất có thể phản ứng hóa học với thuốc. Những phản ứng hóa học xảy ra có thể làm ức chế hoặc khuếch đại hiệu quả của thuốc.

Nước bưởi, cam hoặc táo ép sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu dược chất của cơ thể. Do đó, dùng nếu dùng các loại nước đó để uống thuốc sẽ không đạt được hiệu quả điều trị bệnh.

Ngoài ra, nước bưởi còn có thể gây tác dụng phụ. Nếu dùng nước bưởi uống thuốc statin trị rối loạn lipid máu, thuốc atenolol trị tăng huyết áp… sẽ làm tăng độc tính của thuốc bởi vì chất naringin có trong nước bưởi sẽ ức chế men chuyển hóa thuốc ở gan.

Nước cam và nước táo nếu dùng để uống thuốc có thể sản sinh một chất độc hại ở đường ruột làm cản trở sự vận chuyển thuốc vào máu.

Nước chanh có thể làm một vài kháng sinh như: ampicillin, erythromycin, lincomycin mất tác dụng. Điều này không tốt cho sức khỏe bệnh nhân”.

Lương y Trần Hoàng Bảo cũng cho biết thêm: “Thay vì dùng các loại nước trái cây, thì nên uống thuốc với nước lọc đun sôi để nguội là tốt nhất.

Nước đun sôi sẽ loại bỏ nhiều tạp chất gây hại cho cơ thể. Mặt khác, loại nước này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những phản ứng hóa học có thể xảy ra khi uống thuốc.

Tuy nhiên, ông Bảo cũng đặc biệt lưu ý người bệnh phải chú ý nước uống thuốc không được nóng hơn 50oC vì một số loại thuốc sẽ gây phản ứng vật lý hoặc hóa học ở nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến công dụng của thuốc.

Ví dụ như thuốc hỗ trợ tiêu hóa, vitamin, sirô ho, thành phẩm Đông y nếu uống với nước quá nóng sẽ làm mất đi thành phần hoạt tính của thuốc”.

“Ngoài ra cần chú ý không nên uống nước trái cây trước bữa ăn. Chúng ta chỉ nên dùng nước ép trái cây sau bữa ăn khoảng 30 phút.

Vì thành phần chính của trái cây là đường fructose, không cần tiêu hóa mà trực tiếp hấp thu vào ruột non. Còn cơm, thức ăn chứa protein… cần lưu lại trong dạ dày từ 1 – 2 giờ hoặc lâu hơn để tiêu hóa dần.

Nếu uống nước trái cây ngay sau bữa ăn, thức ăn có trong dạ dày sẽ hòa lẫn với nước trái cây, khiến quá trình tiêu hóa chậm lại. Hơn nữa, nước trái cây sẽ bị nhiệt độ cơ thể tác động nên dễ hỏng và phát sinh độc tố, gây bệnh”, Lương Y Trần Hoảng Bảo cho biết.

(Kiến thức)

Tin bổ ích khác

Những lưu ý khi dùng thuốc dạng sủi Hiện nay, thuốc dạng sủi được nhiều người ưa dùng vì thuốc dễ dùng, tác dụng nhanh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thuốc dạng sủi có thể gây hại cho ...
Uống thuốc thế nào cho đúng? Đối với dược phẩm, uống bằng đường miệng được xem là tiện dụng và phổ biến nhất tùy loại thuốc mà bệnh nhân được bác sĩ kê toa. Việc dùng thuốc bằng ...
Nước và sức khỏe mùa nắng nóng Trong cơ thể, nước chiếm từ 60 đến 80%, cơ thể càng trẻ lượng nước càng nhiều, mô não có tỉ lệ nước cao nhất tới 75%, nội tạng và các cơ 70%, da 60%. ...
Chăm sóc da bằng rượu: bạn có muốn thử?... Rượu không chỉ là thứ uống trong các bữa tiệc hay khi bạn có nhu cầu uống một thứ cay cay. Rượu còn có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Bạn hãy thử...