Vì sao bạn nên biết nhóm máu của mình?

0
206

Ở nhiều nước trên thế giới, bất cứ người dân nào cũng có thẻ nhóm máu và biết được nhóm máu của mình, còn ở nước ta, nếu bạn không biết nhóm máu của mình thì cũng không có gì là lạ. Bài viết này cung cấp một vài thông tin về nhóm máu để bạn có thể hiểu thêm về thông tin sức khỏe của mình.

Ai là người đầu tiên phân biệt các nhóm máu?

Trước kia nếu ai đó cần truyền máu sẽ chấp nhận rủi ro là được sống hay chết, đó là bởi nếu truyền nhầm nhóm máu sẽ gây phản ứng có hại, hồng cầu sẽ bị vỡ hàng loạt hoặc kết khối với nhau khiến người được truyền máu có thể tử vong nhanh chóng. Đến năm 1900, khi nhà khoa học Áo Karl Landsteiner phát hiện ra máu được chia thành các nhóm khác nhau thì việc truyền máu thật sự đã cứu được không ít bệnh hiểm nghèo.

Có bao nhiêu loại nhóm máu?

Có rất nhiều hệ nhóm máu tùy thuộc vào các kháng nguyên tồn tại trên bề mặt hồng cầu, các nhà khoa học đã phát hiện ra hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau. Cho đến thời điểm hiện nay, hệ kháng nguyên ABO và Rh (Rhesus) là thông dụng và quan trọng nhất trong việc quyết định nhóm máu cũng như việc truyền máu của bạn. Dựa theo 2 hệ kháng nguyên này, mỗi người trong chúng ta sẽ có các nhóm máu sau đây, tùy và việc hồng cầu của bạn có hoặc không có kháng nguyên nào.

Nhóm máu của bạn là do gene di truyền quyết định

– Theo hệ ABO có 4 nhóm: Nhóm A, Nhóm B, Nhóm AB và nhóm O.

– Theo hệ Rhesus có 2 nhóm: Rhesus dương tính (Rh +) và Rhesus âm tính (Rh -)

Như vậy, giả sử kết luận nhóm máu của bạn là O+,  tức là bạn có nhóm máu O, rhesus dương tính.

Ai là người quyết định nhóm máu của bạn?

Nhóm máu của bạn do gene di truyền quyết định, bạn sẽ thừa hưởng nhóm máu của cả cha và mẹ. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là nhóm máu của bạn sẽ giống cha hoặc mẹ. Và cha mẹ cũng đừng nghĩ rằng máu của mình truyền cho con mình sẽ là tốt nhất, đảm bảo an toàn nhất.

Nhóm máu có thay đổi được không?

Trên nguyên tắc câu trả lời là không vì nhóm máu do gene di truyền quyết định. Tuy nhiên có những trường hợp ngoại lệ do kết quả của quá trình trị liệu như cấy ghép tủy xương, thay máu…

Nhóm máu có ảnh hưởng đến tính cách của bạn?

Có người nói máu O là máu “tốt bụng”, máu AB là “máu xấu”. Điều này có lẽ do các nguyên tắc trong truyền máu mà vô tình người mang nhóm máu bị vạ lây theo. Tức là nếu không truyền được máu cùng nhóm, nhóm máu O có thể truyền cho bất cứ nhóm máu nào khác, còn nhóm máu AB không cho được nhóm khác mà chỉ cho được nhóm AB mà thôi. Nói cách khác, người nhóm máu O là máu chuyên cho – tốt bụng, người nhóm máu AB là máu chuyên nhận – máu xấu.

Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Nhóm máu không biểu hiện gì cho sức khỏe cả. Nhưng những người ở nhóm cụ thể nào đó có thể mang những đặc điểm nào đó ý nghĩa với sức khỏe của họ. Chẳng hạn, nhóm A có xu hướng gia tăng các bệnh nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng thuộc nhóm A cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc các căn bệnh này.

Xét nghiệm nhóm máu như thế nào?

Trừ khi bạn có nhu cầu bỏ tiền xét nghiệm để biết nhóm máu thì có 3 cách để bạn biết được nhóm máu của mình: Đầu tiên đó là khi bạn cần truyền máu. Thứ hai là khi bạn mang thai – phụ nữ sẽ được kiểm tra để loại bỏ những rắc rối do khác nhóm máu với em bé trong bụng. Và sau cùng, khi cho máu, bạn sẽ được thông báo trên thẻ hiến máu.

Xét nghiệm nhóm máu dựa trên việc tìm ra kháng nguyên hồng cầu. Nếu bạn nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B, bạn có kháng nguyên B. Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn chẳng có cả hai loại kháng nguyên trên, và nhóm AB thì có cả hai. Với kháng nguyên Rhesus cũng tương tự.

Vì sao bạn nên biết nhóm máu của mình?

Biết được nhóm máu của mình sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro khi cần phải truyền máu trong một số trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra bạn cũng có thể giúp đỡ cho người thân, bạn bè trong những trường hợp tương tự mà không có máu truyền, điều này đặc biệt có ý nghĩa khi bạn thuộc nhóm máu hiếm.

(Bệnh viện Nhi đồng 1)

Tin bổ ích khác

Xét nghiệm khẳng định sữa Similac Gain Plus không ... Sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan sau khi kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các...
Mối liên quan giữa nhóm máu và bệnh ung thư... Thống kê của các nhà khoa học cho thấy, nhóm máu có mối quan hệ với nguy cơ ung thư. Vậy nhóm máu nào dễ mắc bệnh ung thư? Nhóm máu là một trong nhữn...
Nhóm máu: chìa khóa quan trọng của sức khỏe... Nếu cho rằng nhóm máu chỉ quan trọng trong trường hợp truyền máu thì bạn cần suy nghĩ lại, bởi một số nghiên cứu được thực hiện cho thấy nhóm máu là y...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here