Xử lý thế nào khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

0
326

Khi đã chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em được khuyến cáo nên uống vào cùng một thời điểm trong ngày để có tác dụng tốt nhất.

Cùng là thuốc tránh thai hàng ngày nhưng có hai loại thuốc tránh thai đang được lưu hành trên thị trường, đó là thuốc chỉ chứa progestogen và thuốc chứa cả progestogen với oestrogen.

Khi đã chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày, chị em được khuyến cáo nên uống vào cùng một thời điểm trong ngày để có tác dụng tốt nhất. Nếu uống một cách chính xác, thuốc có hiệu quả ngừa thai trên 99% và thuốc chỉ chứa progestogen đạt hiệu quả là 99%.

Uống thuốc theo đúng hướng dẫn có thể ngừa thai đạt 99%

Để thuốc có tác dụng tránh thai cao nhất, bạn gái bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:

Uống thuốc đúng giờ
Không bỏ viên thuốc nào
Không nôn mửa hoặc bị tiêu chảy nghiêm trọng khi uống thuốc
Không dùng bất kì loại thuốc nào có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc (tương tác với thuốc)

Xử lý thế nào khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày?

Trong trường hợp quên uống một viên thuốc, bạn gái phải uống bù ngay sau khi nhớ ra, viên tiếp theo vẫn uống bình thường. Tuy nhiên, với từng loại thuốc sẽ có quy định riêng có thời gian “được phép quên”. Tức là mỗi loại thuốc bạn gái chỉ được uống chậm sau bao nhiêu tiếng, nếu quên quá lâu thì sẽ không có tác dụng tránh thai nữa. Quên liên tục 3 viên liền nhau thì bạn gái nên bỏ cả vỉ thuốc đó đi và chờ uống vỉ thuốc mới.

Bao cao su: biện pháp tránh thai an toàn nếu bạn lỡ quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Trong lúc chờ đợi thì cả hai nên sử dụng bao cao su hoặc biện pháp tránh thai khác cho mỗi lần quan hệ. Xuất tinh ngoài mặc dù cũng được coi là biện pháp tránh thai nhưng hiệu quả của nó không cao.

Khi có quan hệ với bạn gái, cho dù người đàn ông chưa xuất tinh hay đã rút ra ngoài đi nữa thì khả năng bạn gái dính bầu cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vì, ngay khi cương cứng, “cậu bé” đã có thể tiết là một chất dịch (dù ít). Chất lỏng này bao gồm cả tinh dịch và tinh trùng. Khi ở trong âm đạo, tinh trùng sót lại trong dịch này vẫn có thể bơi sâu vào để thụ tinh với trứng.

Vì vậy, trong những trường hợp quên uống thuốc tránh thai, bạn nên dùng bao cao su làm biện pháp phòng vệ an toàn nhé. Bao cao su không những có tác dụng tránh thai mà còn có thể bảo vệ cả hai trước các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

(Mẹ và bé)

Tin bổ ích khác

Thuốc tránh thai nội tiết và những điều cần biết... Việc tư vấn đầy đủ cho trẻ vị thành niên về các phương pháp tránh thai khác nhau là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, thuốc tránh thai nội tiết (TTTNT) có ...
Những thuốc làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai... Các loại thuốc tránh thai (chứa 1 thành phần: progesteron hoặc phối hợp 2 thành phần: estrogen + progesteron) có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm đặc...
Hệ quả do dùng thuốc tránh thai lâu dài Nhiều người tin rằng, uống thuốc tránh thai hằng ngày là một trong những biện pháp ngừa thai an toàn, đơn giản và tiện dụng nhất. Chính vì thế, họ sử ...
Thận trọng khi ngừa thai bằng thuốc "Các cặp vợ chồng muốn kế hoạch chưa sinh con thì tốt nhất nên dùng bao cao su. Nếu dùng thuốc tránh thai nên chọn loại có hàm lượng estrogen cực thấp...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here