8% thuốc trị sốt rét không đủ liều lượng

0
154

Theo hai nghiên cứu được công bố ngày 10/7 trên tạp chí Nghiên cứu và những báo cáo về y học nhiệt đới của Mỹ, có tới 8% các loại thuốc điều trị sốt rét được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông qua, không đủ liều lượng và có thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc.

Những nghiên cứu này cho thấy những vấn đề về sản xuất có thể là nguyên nhân dẫn tới những loại thuốc không đạt tiêu chuẩn như vậy ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.

8% thuốc trị sốt rét không đủ liều lượng

Các loại dược phẩm chất lượng kém hoặc được làm giả là một vấn đề lớn trên toàn thế giới, đặc biệt trong lúc đang nổi lên những dấu hiệu về việc vi khuẩn kháng thuốc Artemisinin, một loại thuốc thuộc tuyến đầu trong điều trị sốt rét, ngày càng gia tăng.

Trong nghiên cứu thứ nhất, các nhà khoa học đã tiến hành lấy mẫu 104 loại thuốc được sản xuất dựa trên thuốc Artemisinin từ các hiệu thuốc ở Ghana và Nigeria và thấy rằng 8% những loại thuốc này không đủ liều lượng hoặc có chưa tới 75% thành phần chính.

Ở nghiên cứu thứ hai được thực hiện với 2.652 loại thuốc chủ yếu bao gồm thuốc chữa bệnh sốt rét, điều trị lao và nhiễm khuẩn, các nhà khoa học thấy rằng tỷ lệ điều trị thất bại ở những loại thuốc được WHO thông qua là 6,8% và cao nhất là những loại thuốc do Trung Quốc sản xuất 17,65%./.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đã xuất hiện ở V... Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông tin về việc có thêm nhiều bằng chứng cho thấy ký sinh trùng kháng thuốc artemisinin đã xuất hiện ở miền Trung...