Bổ sung đầy đủ axit folic giảm bệnh tự kỷ

0
187

Từ lâu, các bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ có ý định mang thai sinh con nên bổ sung đầy đủ axit folic, vì loại vitamin B này có tác dụng làm giảm khuyết tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ và mới đây nhóm chuyên gia ở viện Y học Nauy (NIP) đã hoàn tất một nghiên cứu và phát hiện thấy phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nếu bổ sung đầy đủ axit folic còn có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cho đứa trẻ tương lai.

axit folic
Axit folic có nhiều trong rau xanh dạng lá, hoa quả, thực phẩm dạng hạt, nó có tác dụng tăng cường sức khỏe cho tế bào, hạn chế nguy cơ khuyết tật trong quá trình hình thành ống thần kinh, một bộ phận quan trọng của hệ thống thần kinh trung ương của cơ thể. Ống thần kinh là nguồn gốc quan trọng của não người trong giai đoạn bào thai. Khuyết tật ống thần kinh diễn ra khi ống này đóng kín, dẫn đến mắc bệnh. Rất đa dạng như nứt đốt sống, khuyết tật xương sống và những dị tật khác có liên quan đến não.

Trong nghiên cứu này có trên 4.000 phụ nữ tham gia được khuyến cáo dùng liều axit folic vào những thời điểm nhất định trước và trong khi mang thai. Kết quả, những người sử dụng theo đúng khuyến cáo thì giảm được tới 40% rủi ro mắc bệnh tự kỷ (dùng ngay sau khi mang thai) nhưng dùng vào giữa thai kỳ lại không phát huy tác dụng. Theo tiến sĩ Ezra Susser ở Đại học Columbia (Mỹ), người tham gia trong nghiên cứu này thì giai đoạn nhạy cảm nhất dùng axit folic là lúc trước khi thụ thai và kéo dài khoảng 2 tháng sau thụ thai.

Cũng trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học phát hiện thấy chỉ có 30% phụ nữ nhận thức được vai trò của axit folic nên việc dùng dưỡng chất này còn hạn chế, thậm chí có cả trường hợp vỡ kế hoạch nên không kịp dùng.

Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí The Journal of the American Medical Association.

(Nongnghiep.vn)