Bước tiến mới trong nghiên cứu thuốc tránh thai cho nam giới

0
26

Một hợp chất ban đầu được dùng trong các phác đồ chống ung thư tỏ ra có hiệu quả tránh thai ở chuột đực.

70% nam giới sẵn sàng sử dụng thuốc tránh thai nếu có

Theo các nhà nghiên cứu thì hợp chất JQ1 có tác dụng như một chất ức chế cả việc sản sinh tinh trùng và sự di động của tinh trùng.

Giáo sư Qinglei Li, Trường Thú y & Khoa học Y sinh thuộc Trường đại học Texas A&M, cho biết “Cả hai đều rất cần cho quá trình thụ thai, nhưng JQ1 lại ngăn ngừa được cả hai. JQ1 làm ngừng sản sinh tinh trùng rất đột ngột. Tin tốt hơn đó là dường như JQ1 không có tác dụng phụ. Khi không cho chuột dùng JQ1 nữa, chuột lại có thể sinh sản bình thường và JQ1 không tác động tới hành vi hay sức khỏe của chuột con”.

Mặc dù chuột được dùng dưới dạng tiêm, nhưng các tác giả tin rằng cho thể phát triển loại thuốc viên có tác dụng tương tự. Thuốc viên tránh thai dùng cho nam giới đã được đề cập đến trong nhiều thập kỷ, nhưng cho đến nay vẫn chưa chế tạo thành công được loại thuốc này mặc dù nhu cầu là rất lớn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 70% số nam giới muốn dùng thuốc viên tránh thai nếu có.

Một trở ngại cho nhiều loại thuốc tránh thai ở nữ là đôi khi chúng cản trở hóc-môn, nhất là estrogen. Nhưng các tác giả tin rằng JQ1 không tác động tới nồng độ testosteron ở nam và dường như không có tác dụng phụ.

Li cho biết “Đây là một bước tiến thú vị trong tránh thai ở nam giới. Sẽ cần hợp chất này với nét đặc trưng hơn trước khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người”.

Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell.

(Theo Tiền Phong Online)

Tin bổ ích khác

Nghiên cứu thuốc tránh thai cho nam giới Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Ung thư  Dana Farber (Mỹ) vừa tìm ra hợp chất JQ1 có khả năng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. JQ1 sẽ là chì...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here