Đánh cược tính mạng trẻ em vì vắc xin “5 trong 1”

0
69

Chỉ từ tháng 11/2012 đến tháng 3/2013, đã có hơn 10 trẻ bị phản ứng nặng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, trong đó có 7 bé tử vong đang làm “nóng” lên câu chuyện vì sợ mất tài trợ mà tính mạng của những đứa trẻ đang bị xem nhẹ.

Vào cuối năm ngoái, khi phát hiện một số trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem, Bộ Y tế đã vào cuộc điều tra và khẳng định vắc xin này an toàn, những trường hợp tử vong chỉ là nhỏ lẻ và tỉ lệ tử vong vẫn nằm dưới ngưỡng cho phép của nhà sản xuất!

Rồi sau đó, Bộ Y tế chỉ ra rằng “không tìm thấy có bằng chứng liên quan đến vắcxin” bởi quy trình tiêm đúng, chất lượng vắcxin đạt chuẩn, bảo quản vận chuyển đúng quy định…”.

Vậy hóa ra trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin là do lỗi tại đứa trẻ đó, nói một cách chuyên môn hơn là do trẻ có cơ địa quá nhạy cảm nên ráng chịu (?!).

Vắc xub
Vắc xin Quinvaxem trị giá 38,5 triệu USD được tổ chức GAVI tài trợ cho Việt Nam

Đến nay, sau hàng loạt ca tai biến nghiêm trọng xảy ra, mới hay đằng sau đó là một vấn đề “tế nhị”. Ông Nguyễn Văn Bình- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)- cho biết,vắc xin “5 trong 1” Quinvaxem được đưa vào chương trình quốc gia tiêm chủng mở rộng từ tháng 6/2010, tiêm cho trẻ 2-3 và 4 tháng tuổi.

Vắc xin này do Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) tài trợ cho Việt Nam đến hết năm 2015, trị giá 38,5 triệu USD. Trong hơn 2 năm qua, Việt Nam nhập về gần 15 triệu liều và đã sử dụng hơn 11 triệu liều.

Để phân trần cho việc “phải” dùng loại vắc xin giá rẻ (gần 100.000đ/mũi) này, đại diện Bộ Y tế nói, vắcxin Quinvaxem được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng và hiện đang sử dụng phòng bệnh cho trẻ ở 90 quốc gia.

Tuy nhiên, Hàn Quốc là nước sản xuất Quinvaxem đã không sử dụng vắc xin này vì các chuyên gia cho rằng nó có chứa thành phần ho gà vắc xin toàn tế bào, dễ gây phản ứng cho cơ địa trẻ. Bản thân nhà sản xuất vắc xin này cũng cảnh báo phải cân nhắc hết sức cẩn thận bởi có rất nhiều tác dụng phụ sau tiêm như: Sốt 40 độ C; đột quỵ hoặc sốc; khóc thét kéo dài hơn 3 giờ; co giật…

Cũng theo WHO thông báo, vắc xin Quinvaxem được phân phối tại Ấn Độ đã gây tử vong cho ít nhất 5 trẻ tại Sri Lanka, 8 trẻ tại Bhutan và ít nhất 3 trẻ tại Pakistan. Chính quyền Sri Lanka đã thu hồi lô vắcxin vào năm 2008 sau khi ghi nhận 25 trường hợp có phản ứng phụ gây hại nghiêm trọng, trong đó có 5 ca tử vong và Bhutan đã ngừng việc sử dụng loại vắcxin này sau 2 tháng đưa vào sử dụng trong tháng 7.2009- sau khi xảy ra 8 ca tử vong”.

Vậy vì sao Việt Nam đến lúc này chưa thể đưa ra quyết định ngừng sử dụng loại vắc xin này? Với lý lẽ rằng, từ chối nhận viện trợ bằng vắcxin Quinvaxem thì trong tương lai có thể sẽ khó khăn trong việc tiếp tục nhận nguồn viện trợ từ tổ chức GAVI. Vì thời gian tới, có thể GAVI sẽ viện trợ Việt Nam vắc xin ngừa bệnh Rubella và tiêu chảy do Rotavirus đã trở thành “rào cản”, khiến lãnh đạo ngành y tế không thể đưa ra quyết định ngừng sử dụng toàn bộ số vắc xin cho không này.

Chung quy lại thì câu chuyện này đang xoay quanh vấn đề tiền. Chúng ta nghèo, phải phụ thuộc vào các nguồn tài trợ. Có phải không muốn bỏ lỡ khoản tài trợ khổng lồ trị giá 38,5 triệu USD mà ngành y tế đang “buộc phải” nhắm mắt làm ngơ hy sinh tính mạng của một số đứa trẻ? Vì còn 4 triệu liều vắc xin nữa chưa được sử dụng và sắp tới, hàng triệu liều vắc xin nữa sẽ về đến Việt Nam nên những câu nói kiểu như: Chưa có bằng chứng nào cho thấy vắcxin Quinvaxem có vấn đề về chất lượng, vắcxin này vẫn hiệu quả trong phòng bệnh với tỉ lệ tai biến chấp nhận được…đưa ra để trấn an dư luận (?).

GS.TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, từng thừa nhận không có vắc xin nào an toàn tuyệt đối và tỉ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin Quinvaxem thống kê ở Việt Nam là 0,69/1 triệu liều (tỉ lệ nặng) và 0,17/1 triệu liều (tỉ lệ tử vong).

Nhưng trong mấy tháng qua, có 7 trẻ tử vong, giới chuyên môn vẫn khẳng định một cách khó hiểu “tỉ lệ tai biến nằm trong ngưỡng cho phép là 1/1 triệu mũi tiêm”. Tức là, với tổng số 4,5 triệu liều vắcxin/năm chỉ được phép có tối đa 1 bé tử vong và tối đa là 4 ca nặng. Vậyvới số trẻ tử vong đang cao gấp nhiều lần như thế này, vẫn có thể coi là tỉ lệ tai biến được chấp nhận sao?

(Lao động)

Tin bổ ích khác

Kiểm định vắc xin “5 trong 1” khiến 3 ... Bộ Y tế chiều 20/12 đề nghị Tổ chức Y tế thế giới và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của văcxin Quinvaxem và bại liệt, khi 3 em bé ở Nghệ An t...
Trẻ bị liệt sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1... Theo phản ảnh của chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (ấp Phước Thới 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), con trai chị là bé Nguyễn Phương Thịnh (sinh ...
Bé 5 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vắc xin 5 tro... Ngày 17.3, lãnh đạo Phòng Y tế TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) xác nhận cháu Đinh Ngô Ngọc Vương Anh (4 tháng tuổi) con trai của ông Đinh Ngọc Phương và bà Ngô T...
Tạm ngừng sử dụng vắc xin “5 trong 1” ... Ngày 21/12, Cục Quản lí dược đã có công văn thông báo về việc tạm ngừng sử dụng lô vắc-xin Quinvaxem inj có liên quan đến cái chết của 3 trẻ nhỏ sau k...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here