Dược liệu nhập khẩu vào Việt Nam chỉ còn là…rác

0
206

Vụ Y dược cổ truyền Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi các sở y tế, thông báo qua kiểm nghiệm tại các bệnh viện phát hiện một tỉ lệ lớn thuốc y học cổ truyền không đạt tiêu chuẩn chất lượng, bị nhuộm màu độc hại…

Qua kiểm tra, Vụ Y dược cổ truyền phát hiện một số vị thuốc có màu đỏ như hồng hoa, chi tử đã bị nhuộm màu đỏ bằng chất nhuộm độc hại Rhodamin, thậm chí có đến 2-3 vị thuốc bị làm giả bằng ximăng, bột sắn rất khó phát hiện.

Quy trình bảo quản dược liệu rất đơn giản

Theo đó bá tử nhân, tế tân, viễn chí, hòe hoa, phòng phong, uy linh tiên, tần giao, kim ngân hoa bị phát hiện có lẫn nhiều tạp chất. Các vị đảng sâm, hoàng cầm, khương hoạt, hà thủ ô đỏ, hoàng bá, đan sâm, ngưu tất, nhục thung dung sử dụng đúng nhưng hàm lượng hoạt chất thấp.

Các vị dây đau xương, ý dĩ, thăng ma, hoàng kỳ, tang ký sinh bị lầm lẫn về loài. Ngoài ra, các vị như kim ngân hoa lại sử dụng không đúng bộ phận là kim ngân đằng, phục thần (sử dụng nhầm sang bạch linh), liên nhục (dùng sang nắp hạt sen).

Vụ Y dược cổ truyền cũng cho biết do bảo quản thuốc cổ truyền khó khăn, nhất là với những vị sau chế biến còn độ ẩm (ví dụ các vị được sao tẩm bằng mật ong) nên có hiện tượng mốc hỏng. Các vị thuốc có hàm lượng hoạt chất không đạt phải sử dụng với số lượng gấp 2-3 lần thông thường mới đảm bảo tác dụng điều trị.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết từng tổ chức một cuộc lấy mẫu kiểm tra đông dược sau khi nhập khẩu vào thị trường VN qua cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc), phát hiện nhiều loại dược liệu quý như nhân sâm đã bị tách chiết 100% hoạt chất trước khi vào VN, dược liệu thực chất chỉ còn là rác, giá bán tại gốc chỉ… 2.500 đồng/củ nhân sâm.

(Tuổi trẻ Online)

Tin bổ ích khác

Dược liệu nhập từ Trung Quốc lẫn bột xi măng... Vụ Y học cổ truyền (Bộ Y tế) vừa thông báo kết quả kiểm tra chất lượng dược liệu khiến dư luận không khỏi “sốc”. Đó là có tới 60% trong số gần 400 mẫu...