Hình ảnh cảnh báo trên bao thuốc lá sẽ rất “sốc”

0
151

Những hình ảnh “sốc” cảnh báo những nguy hại sẽ chiếm 50% diện tích bao bì thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam.

Đó là nội dung chính trong Thông tư số 05/2013/TTLT-BYT-BCT hướng dẫn việc ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam vừa được liên Bộ Y tế, Công Thương ban hành. Thông tư và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013.

Một số hình ảnh sẽ được in trên vỏ bao thuốc lá

Theo đó, từ thời điểm trên, trên mỗi vỏ bao thuốc lá, các công ty sản xuất phải in hình ảnh cảnh báo các nguy hại đến sức khỏe với diện tích tối thiểu 50% bề mặt trước và sau trên mỗi bao bì của thuốc lá. Quy định trước đây về chi tiết này chỉ là 30% diện tích.

Thông tư nêu rõ, hình ảnh cảnh báo sức khỏe phải bảo đảm được in rõ nét và dễ nhìn trên mặt chính thức và mặt sau của bao thuốc lá và phải bảo đảm không bị che lấp hoặc che mờ bởi bất kỳ tài liệu, hình ảnh, thông tin nào khác, trừ việc dán tem thuốc lá theo quy định của pháp luật.

Thông tư quy định, mỗi loại sản phẩm thuốc lá của một nhãn hiệu thuốc lá phải in trên bao bì một trong 6 mẫu cảnh báo sức khỏe theo quy định. Các nhãn hiệu thuốc lá khác nhau của một nhà sản xuất phải in các mẫu cảnh báo sức khỏe khác nhau.

Trường hợp một nhãn hiệu thuốc lá có trên 6 loại sản phẩm, một nhà sản xuất có trên 6 nhãn hiệu thuốc lá thì phải in đồng thời đủ 6 mẫu cảnh báo sức khỏe.

Trường hợp thuốc lá có nhiều bao bì thì cảnh báo sức khỏe phải được in trên tất cả bao bì theo quy định. Với bao thuốc lá có sử dụng bao bọc ngoài thì bao bọc ngoài phải trong suốt, không màu và không làm che lấp cảnh báo sức khỏe, trừ trường hợp bao thuốc lá có in logo chống hàng giả, hàng nhái của doanh nghiệp đã được đăng ký và bảo hộ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam trước ngày Thông tư có hiệu lực thi hành.

Mẫu cảnh báo sức khỏe của mỗi loại sản phẩm thuốc lá phải được thay đổi định kỳ 2 năm một lần.

Theo nhiều chuyên gia, việc in hình ảnh cảnh báo trên vỏ bao thuốc lá có tác dụng ngăn ngừa người hút mới, nhất là đối với lứa tuổi vị thành niên. Những hình ảnh này sẽ có tác động khiến họ từ bỏ thuốc lá, giữ gìn sức khỏe.

Thuốc lá hiện là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người, quy định mới ban hành nói trên được hy vọng sẽ giảm tỷ lệ người hút thuốc lá tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh và nguy cơ có liên quan đến thuốc lá như đột quỵ, động mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi… Nếu Việt Nam không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số tử vong có thể tăng lên thành 70.000 người/năm vào năm 2030./.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh được chứng minh là biện pháp có chi phí thấp và hiệu quả cao.

So với cảnh báo bằng chữ đơn thuần thì in cảnh báo bằng hình ảnh có ưu điểm và hiệu quả rõ ràng vì tác động một cách trực quan đến người hút thuốc, thậm chí là những người mù chữ, người dân tộc và trẻ em.

WHO cho rằng, việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh diện tích lớn có thể giúp tránh được khoảng 500 ca tử vong sớm (do thuốc lá) mỗi năm vào năm 2023 và khoảng 750 ca vào năm 2033.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

In hình ảnh “khủng khiếp” trên vỏ bao ... Những hình ảnh khá “ấn tượng” nhằm mô tả hậu quả khủng khiếp của việc hút thuốc lá sẽ được in lên 50% vỏ các bao thuốc lá bày bán tại Việt Nam....