Lần đầu tiên có bệnh nhân dị ứng thuốc điều trị HIV/AIDS

0
140

Ngay lần đầu tiên uống thuốc điều trị HIV/AIDS, bệnh nhân đã bị dị ứng với các biểu hiện nổi ban đỏ khắp người, ngứa ngáy. Dù được thay 3 phác đồ điều trị nhưng bệnh nhân vẫn tái diễn tình trạng dị ứng, đã được chuyển tới BV Bạch Mai để giải mẫn cảm.

Theo đó, bệnh nhân này bắt đầu điều trị HIV/AIDS cách đây một tháng. Ngay lần đầu tiên uống thuốc, bệnhnhân đã có các biểu hiện nổi mẩn toàn thân, đặc biệt ngứa nhiều ở chân và tay. Nhưng do không nghĩ mình bị dị ứng thuốc, bệnh nhân này tiếp tục dùng thuốc thêm 1 tuần khiến tình trạng dị ứng rất nặng nề, nổi ban đỏ toàn thân, phù tay chân và phải nhập viện Đống Đa điều trị 10 ngày vì dị ứng.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân này thử dùng riêng rẽ từng loại thuốc 2 lần, và nhận thấy cứ 8h sáng uống Lamivudine 150mg thì đến 3 giờ chiều là bắt đầu nổi nốt, ngứa ngáy. Được xác định dị ứng thuốc, bệnh nhân đã được chuyển 3 phác đồ nhưng tình trạng dị ứng vẫn giữ nguyên nên đã được giới thiệu đến Trung tâm Dị ứng- Miễn dịch lâm sàng (Bệnh viện Bạch Mai) để giải mẫn cảm.

Theo bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm Dị ứng- Miễn dịch lâm sàng, bệnh nhân được chuyển tới đây để giải mẫn cảm với thuốc Lamivudine. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng tiếp nhận bệnh nhân dị ứng loại thuốc này. Trên thế giới, tình trạng dị ứng loại thuốc này cũng rất hiếm gặp.

“Mỗi một loại thuốc, thời gian giải mẫn cảm lại hoàn toàn khác nhau. Có những thuốc chỉ giải mẫn trong một ngày, có những thuốc giải mẫn một tuần. Với loại thuốc này, phác đồ trên thế giới cho thấy, có người giải mẫn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần đều thất bại. Bệnh nhân này sẽ được giải mẫn trong vòng 1 tháng tại Trung tâm, thực hiện hàng ngày với thời gian cố định, hi vọng sau 1 tháng sẽ có kết quả tốt”, BS Khánh cho biết.

Theo đó, mục đích của giải mẫn làm là tạo ra tình trạng dung nạp với thuốc mà trước đó gây ra phản ứng quá mẫn bằng việc nhắc lại từng liều nhỏ và tăng dần dị nguyên là thuốc gây dị ứng và sau mỗi khoảng thời gian cố định để làm tăng tính an toàn và khả năng bảo vệ của thuốc.

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, Lamivudine  là một loại thuốc dùng phổ biến nhất trong điều trị HIV/AIDS và rất hiếm khi gây dị ứng.. Hiện ở các tuyến cơ sở không có thuốc thay thế nhưng ở tuyến điều trị cao hơn bệnh nhân sẽ được thay thế bằng các phác đồ khác. Hiện Việt Nam có 7 loại thuốc điều trị HIV/AIDS cho các phác đồ khác nhau.

(Dantri.com.vn)