Mỹ điều tra công ty dược gây bùng phát dịch viêm màng não

0
156

Các nhà điều tra hình sự từ Cơ quan Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã khám xét một công ty dược ở Massachusetts trong ngày 16/10, nơi sản xuất một loại thuốc đã gây bùng phát dịch viêm màng não làm 15 người thiệt mạng.

Cuộc khám xét diễn ra chỉ một ngày sau khi FDA nhận diện 2 loại thuốc mới do công ty Trung tâm pha trộn New England (NECC) sản xuất, vốn có thể khiến các bệnh nhân bị nhiễm một loại nấm gây viêm màng não đặc biệt.

“Đây là một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra của chúng tôi… để xác định quy mô và nguyên nhân gây bùng dịch viêm màng não do nấm” – Sara Clark-Lynn, một phát ngôn viên của FDA cho AFP biết.

Clark-Lynn đã từ chối bình luận việc trong thành phần đoàn điều tra có các điều tra viên hình sự hay không, cũng như về việc công ty có đối mặt với các cáo buộc hình sự hay không. Nhưng tờ Boston Globe đã xuất bản trên trang web của báo các bức ảnh một số nhân viên mặt áo jacket màu xanh mang dòng chữ vàng “FDA OCI” – viết tắt của Phòng Điều tra Hình sự FDA – đang đứng bên ngoài văn phòng của NECC.

Vụ bùng dịch lan rộng đã làm dấy lên những lời kêu gọi việc xiết chặt quản lý với ngành công nghiệp bào chế dược phẩm.

Những người chỉ trích nói rằng các công ty sản xuất thuốc đã tìm được cách để né tránh hoạt động giám sát ngặt nghèo và đắt đỏ, bằng cách tự nhận họ chỉ là một công ty bào chế dược phẩm. Các công ty này vốn được tự do hơn trong việc pha trộn các loại thuốc khác nhau để trị bệnh.

Gần 14.000 người ở 23 bang Mỹ đã có nguy cơ viêm màng não sau khi 3 lô thuốc steroid do NECC sản xuất bị nhiễm nấm. Thuốc này thường được tiêm vào cột sống để trị bệnh đau lưng.

FDA chưa xác định xem bao nhiêu người có nguy cơ nhiễm bệnh từ các loại thuốc khác bị nghi nhiễm khuẩn của NECC.  Tuy nhiên FDA nói rằng điều kiện vệ sinh trong các sản phẩm của NECC là rất đáng quan ngại. Công ty từng bị FDA cảnh cáo hồi năm 2006, rằng hoạt động của nó vi phạm quy định. Nó cũng bị các cơ quan cấp bang tiến hành điều tra xem xét vi phạm.

Trong khi đó, tới ngày 16/10, số người nhiễm nấm viêm não đã tăng lên con số 233 ở 15 bang. Con số này đã tăng lên so với mức 214 người của ngày 15/10 và 64 người từ ngày 6/10, khi NECC tình nguyện đình chỉ hoạt động và thu hồi mọi sản phẩm.

Giới chức y tế cảnh báo sẽ phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước khi người ta tính được tổng số ca nhiễm bệnh, do loại nấm chết người trên có thời gian ủ bệnh dài./.