New Zealand tìm ra cách chống sản phẩm sữa giả

0
183

Các nhà khoa học New Zealand ngày 13/11 cho biết đã tìm ra một phương pháp để chứng minh công thức sữa cho trẻ sơ sinh và các sản phẩm sữa chính hãng khác của New Zealand, nhằm chống lại hàng “nhái” hiện đang xuất hiện trên thị trường nước ngoài.

Nhóm các nhà khoa học đến từ trường Đại học Otago và Viện khoa học Địa chất-Hạt nhân NewZealand (GNS Science) cho biết họ đã xác định được một đồng vị tự nhiên đặc trưng (nguyên tử hydro) có trong nước mưa, sau đó ngấm vào các cánh đồng cỏ (thức ăn của bò) và tồn tại trong các sản phẩm sữa của nước này.

Nhà khoa học Troy Baisden thuộc GNS Science khẳng định đã thành công khi đo được đồng vị hyđrô nói trên trong nước mưa, các nguyên liệu sinh học như sữa… và theo dõi được mức đồng vị có trong lượng nước mưa sau mỗi cơn giông ở thời điểm bò xuất sữa.

Các sản phẩm sữa của NewZealand bị làm giả nhãn mác khá nhiều tại Trung Quốc

Bằng cách lập biểu đồ hóa học về tổng lượng đồng vị trong nước mưa từ khắp các vùng của NewZealand, các nhà khoa học có thể dễ dàng xác định được mức đồng vị này có trong sữa nguyên chất cũng như các sản phẩm sữa bột, sữa qua chế biến, bơ, pho mát…

Phương pháp này giúp xác định chính xác các sản phẩm sữa trên thị trường liệu có nguồn gốc địa lý từ NewZealand hay không, từ đó dễ dàng phát hiện và tẩy chay các sản phẩm sữa giả mạo kém chất lượng cạnh tranh với sản phẩm sữa chính hãng của họ.

Hiện mỗi năm NewZealand thu về khoảng 2 tỷ đôla NZ ( tương đương 1,63 tỷ USD) từ hoạt động xuất khẩu sữa sang Trung Quốc. Tuy nhiên, gần đây trên thị trường Trung Quốc xuất hiện quá nhiều các sản phẩm sữa giả mạo nhãn mác của NewZealand, ảnh hưởng lớn tới doanh thu của hãng, đồng thời gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng

Nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh phát hiện mới mở ra phương pháp đo đồng vị qua nước mưa sẽ giúp xác định chính xác nguồn gốc địa lý của nhiều sản phẩm khác./.

(TTXVN)

Tin bổ ích khác

Thêm bê bối sữa New Zealand nhiễm nitrate Ngành công nghiệp sữa New Zealand lại dính vào một vụ xìcăngđan mới khi chính quyền Trung Quốc cấm nhập các sản phẩm của hãng sữa Westland Milk Produc...