Sắp có vắc xin viêm gan B dạng uống

0
28

Các nhà khoa học Bồ Đào Nha ở đại học Coimbra đang phát triển mọt loại vắc-xin mới ngừa bệnh viêm gan siêu vi B. Vắc-xin này thuộc dạng uống, hiệu quả, ổn định, dễ dùng và rẻ tiền hơn vắc-xin dạng tiêm hiện có trên thị trường.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viêm gan siêu vi B là dạng viêm gan cực kỳ nguy hiểm, mỗi năm giết chết 600.000 người trên thế giới.
Bà Olga Borges, điều phối viên dự án, cho biết năm nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Thần kinh học và khoa Dược trường đại học Coimbra đã thử nghiệm thành công một vắc-xin dạng uống ngừa bệnh viêm gan siêu vi B trên cơ thể chuột .

Vắc xin dạng uống sẽ có giá rẻ hơn dạng tiêm

Vắc-xin mới có nhiều ưu điểm hơn loại vắc-xin dạng chích hiện nay, rất phù hợp với các nước đang phát triển. Ví dụ, vắc-xin này không đòi hỏi phải có nhân viên kỹ thuật , bảo quản ít tốn kém, dễ dùng (uống ít rủi ro hơn tiêm) và ổn định hơn, tức hiệu quả hơn.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, trong khi vắc-xin dạng tiêm không có khả năng sản xuất kháng thể ở vùng niêm mạc thì vắc-xin dạng uống có được lợi thế này và nhờ vậy khả năng ngăn chặn virut (siêu vi trùng) xâm nhập cũng hiệu quả hơn. Điều này rất quan trọng, vì viêm gan siêu vi B lây truyền qua đường tình dục (xâm nhập qua niêm mạc cơ quan sinh dục), một dạng truyền nhiễm phổ biến nhất ở các nước nghèo. Theo bà Borges, trong trường hợp này, virut sẽ bị ngăn chặn ngay từ bên ngoài, không xâm nhập được vào máu. Ngay những người đã mắc bệnh viêm gan siêu vi B dùng văc-xin mới này cũng có lợi.

Vắc-xin mới nói trên là kết quả của những cuộc nghiên cứu trong 10 năm qua. Nó được điều chế bằng công nghệ nano. Nói đơn giản, các nhà khoa học đã thiết kế “virus nhân tạo” chứa kháng thể và tá dược bảo vệ kháng thể không bị môi trường chứa axit và men hủy diệt trong quá trình đi vào cơ thể.

Bà Olga Borges cho biết thêm, dự án vắc-xin dạng uống này chỉ còn chờ thử nghiệm lâm sàng trên người là có thể đưa ra thị trường.

(Phunuonline)

Tin bổ ích khác

Tính an toàn của văcxin viêm gan B Tiêm ngừa văcxin viêm gan B có an toàn không và an toàn đến mức nào cho trẻ? Những xôn xao gần đây có thể gây hoang mang cho phụ huynh. Chúng ta thử b...
Có nên tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh?... Sau khi xảy ra sự cố 3 trẻ ở Quảng Trị tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B, người dân và đặc biệt là sản phụ thấy rất hoang mang và băn khoăn rằng có ...
Nhiều bệnh viện tạm dừng tiêm vắc xin viêm gan B... 3 bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bưu điện, 198 tại Hà Nội hôm nay đều đã tạm dừng tiêm văcxin viêm gan B cho trẻ mới sinh, sau khi có 4 ca tử vong liên...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here