Tạm ngừng sử dụng vắc xin “5 trong 1” gây tử vong

0
161

Ngày 21/12, Cục Quản lí dược đã có công văn thông báo về việc tạm ngừng sử dụng lô vắc-xin Quinvaxem inj có liên quan đến cái chết của 3 trẻ nhỏ sau khi tiêm vắc-xin này.

Đó là lô vắc- xin Quinvaxem inj (vắc xin phối hợp 5 thành phần DTwP-HepB-Hib dạng lỏng), số lô: 1453037, HD: 26/11/2014, SĐK: QLVX-0604-12 do Công ty Berna Biotech Korea Corporation sản xuất.

Vắc xin quinvaxem được nhập khẩu và sử dụng ở Việt Nam từ tháng 6/2010

Loại vắc xin này của Cty Berna Biotec Corporation Korea sản xuất, được nhập khẩu và sử dụng ở Việt Nam từ tháng 6/2010.

Cục Quản lí dược yêu cầu Văn phòng đại diện Công ty Berna Biotech Korea Corporation  tại Việt Nam phối hợp với nhà nhập khẩu, nhà phân phối gửi  thông  báo tạm ngừng  sử dụng tới  những  nơi  phân phối, sử dụng lô vắc- xin Quinvaxem inj; báo cáo về tình hình nhập khẩu và quá trình phân phối vắc- xin trên về Cục Quản lý Dược trước ngày 25/12/2012.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành, Trung tâm y tế dự phòng cần thông báo tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng vắc xin tạm ngừng sử dụng lô vắc xin trên.

Trước đó, ngày 7/12 tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã có 65 trẻ được tiêm mũi vắc xin tổng hợp này, sau đó đã có 3 cháu (đều 3 tháng tuổi) tử vong. Hội đồng chuyên môn đã họp và đưa ra kết luận đây là chùm phản ứng sau tiêm chủng. Ngay sau khi đưa ra kết luận này,  Bộ Y tế đã đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc -xin.

Hiện nay, tuy chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ ở Quỳnh Hợp (Nghệ An), nhưng việc đình chỉ này nhằm đảm bảo tính an toàn của vaccine đối với người sử dụng.

(VnMedia)

Tin bổ ích khác

Khó tìm được vắc xin thay thế Quinvaxem Việc tìm nguồn vắc-xin thay thế đã được tính đến trong trường hợp Quinvaxem có vấn đề. Tuy nhiên, việc tìm một loại vắc-xin có giá tương đương trong t...
Phòng các tai biến do tiêm vắc xin  Liên tiếp mấy ngày qua đã có hai ca phản ứng nặng, tử vong sau tiêm văcxin 5 trong 1 Quinvaxem, một ca là bé 3 tháng tuổi ở Lâm Đồng và một ca là bé ...
WHO khẳng định vaccine Quinvaxem an toàn Ngày 16-1, ông Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có thông báo gửi Bộ Y tế khẳng định va...
Trẻ bị liệt sau khi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1... Theo phản ảnh của chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (ấp Phước Thới 1, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), con trai chị là bé Nguyễn Phương Thịnh (sinh ...