Thu hồi vắc xin “6 trong 1” do không đạt tiêu chuẩn

0
205

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành thông báo về quyết định thu hồi lô vắc xin Infanrix “6 trong 1” ngừa 6 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm gan B và HIB vì có nguy cơ không đạt chuẩn.

Cụ thể, lô vắc xin bị thu hồi có số đăng ký QLVX-0374-10, số lô A21CB274A, do Công ty Sapharco nhập khẩu và Công ty Phytopharma phân phối.


Thông báo này được Cục quản lý Dược đưa ra ngay khi có báo cáo từ nhà sản xuất về việc phát hiện bề mặt của một khu vực bào chế vắcxin nhiễm một lượng nhỏ vi khuẩn bacillus cereus.

Lọi vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đất và thực phẩm, có thể gây ra các vấn đề ngộ độc thực phẩm và rối loạn tiêu hóa. Dù lô vắc xin đã thông qua những thử nghiệm về chất lượng, đảm bảo yêu cầu về vô trùng nhưng công ty này vẫn báo cáo Cục Quản lý Dược về vấn đề này và chủ động ra quyết định thu hồi.

Việc thu hồi vắcxin Infanrix tại Việt Nam được tiến hành đồng thời với 19 quốc gia khác trên thế giới như: Australia, Bỉ, Hy Lạp, Anh, Đức, Pháp, Malaysia, Brazil, Canada….

Đây là loại vắc xin được sử dụng phổ biến tại các phòng tiêm chủng dịch vụ. Còn trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta mới có vắc xin “5 trong 1”.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Hành tây: vị thuốc rẻ tiền, hiệu nghiệm... Do mùi vị hăng cay nên không ít người ghét ăn món này. Tuy nhiên, với những người có bệnh loãng xương, dạ dày, tiểu đường… hành tây lại là vị thuốc rẻ...
Nguyên nhân gây vết bầm tím trên da Mỗi khi nhìn thấy vết bầm tím trên da, nhiều người thường nghĩ ngay đến nguyên nhân ngã hay va đập vào đâu đó. Thực tế vẫn còn nhiều lý do khác dẫn đế...
Vắc xin mới ngừa hai chủng gây bệnh viêm màng não... Ngày 14-6, Cơ quan Kiểm soát thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận lưu hành một loại văcxin phối hợp mới có tên Menhibrix, phòng ngừa hai chủn...
Vài trò của vitamin B2 đối với bà bầu Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai...