Thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa sốt Dengue

0
164

Ngày 25/7, Sanofi Pasteur, Bộ phận vắc-xin của Tập đoàn dược phẩm pháp Sanofi, đã ra thông báo, cuộc nghiên cứu lâm sàng một loại vắc-xin chứa 4 týp huyết thanh vi-rút sốt Dengue đã mang lại kết quả tích cực.

Tập đoàn dược phẩm pháp Sanofi đã nghiên cứu lâm sàng một loại vắc-xin chứa 4 týp huyết thanh vi-rút sốt Dengue và mang lại kết quả tích cực

Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện lần đầu ở Thái Lan. Với kết quả đáng khích lệ này, Sanofi hy vọng sẽ đưa ra thị trường vắc-xin ngừa sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue vào năm 2015.

Dengue là một bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi-rút lây truyền chủ yếu qua muỗi vằn Aedes agypti. Sốt Dengue thể nhẹ ít khi dẫn đến tử vong, nhưng ở thể nặng là sốt dengue với hội chứng sốc và sốt xuất huyết Dengue với đặc điểm lâm sàng nổi bật là xuất huyết, trụy mạch sẽ dễ gây tử vong nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời.

Trên thế giới, mỗi năm có 230 triệu người bị nhiễm vi-rut Dengue, trong đó có khoảng 2 triệu người – hầu hết là trẻ em – nhiễm vi-rút sốt xuất huyết Dengue, dạng sốt Dengue nguy hiễm nhất. Báo cáo tháng Giêng năm 2012 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có đến 50% dân số thế giới có nguy cơ phơi nhiễm vi-rút Dengue.

Theo báo Le Quotidien du Médecin, vắc-xin nói trên của Sanofi bao gồm bốn týp huyết thanh vi-rút Dengue đã suy yếu. Vắc-xin này có hiệu quả với 3 týp đầu nhưng thất bại với týp thứ 4. Nguyên nhân thất bại đang được nghiên cứu làm rõ.

Những kết quả lâm sàng đạt được ở Thái Lan đang được các chuyên gia xem xét. Kết quả chi tiết sẽ được trình bày trước cộng đồng khoa học vào mùa thu năm nay, theo người phát ngôn của Sanofi Pasteur.

Nghiên cứu lâm sàng vắc-xin sốt Dengue giai đoạn 3 đang tiến hành ở 10 nước châu Á và châu Mỹ La Tinh với sự tham gia của 31.000 người .

Tính đến nay, bệnh sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue chưa có thuốc đặc trị cũng như chưa có vắc-xin phòng ngừa.
Sanofi Pasteur đã theo đuổi dự án vắc-xin ngừa sốt Dengue gần 20 năm và khẳng định đã đi trước các đối thủ cạnh tranh, chủ yếu là các trường đại học Mỹ và Viện Butantan của Brazil, từ 5 đến 8 năm.

Sanofi đã xây dựng một nhà máy mới sản xuất vắc-xin ngừa sốt Dengue ở Neuville-sur-Saône với vốn đầu tư 350 triệu euro.

Theo PNO/Reuters

Tin bổ ích khác

Vỏ cà chua, khoai tây chứa nhiều chất độc... Vỏ cà chua không nên ăn vì ngoài việc có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, vỏ cà chua không thể tiêu hóa và gây chứng tức bụng. Vỏ khoai tây chứa nhiều...
Chẩn đoán, điều trị sốt Dengue Sốt Dengue! Các hình thức khác nghiêm trọng của bệnh thường bắt đầu theo cùng một cách như là hình thức nhẹ (sốt xuất huyết) sau đó trở nên tồi tệ hơn...