Thử nghiệm vắc xin chống béo phì

0
185

Một nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã thử nghiệm thành công trong việc làm giảm cân chuột béo phì được vài tuần bằng cách tác động đến hormone tăng trưởng.

Thử nghiệm này mở ra hy vọng bào chế vắc-xin chống béo phì, một căn bệnh trở thành đại dịch thế giới của thế kỷ 21, mà không cần đến dao kéo hay thuốc men. Công trình nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí Journal of Animal and Biotechnology.

Béo phì đã thành một đại dịch thế giới của thế kỷ 21

Trưởng nhóm nghiên cứu Keith Haffer, chủ tịch công ty Braasch Biotech ở bang Nam Dakota (Mỹ), đã thử nghiệm hiệu quả giảm cân trên chuột béo phì của hai vắc-xin somatostatin JH17 và JH18 . Somatostatin là nội tiết tố cản trở hoạt động của hormone tăng trưởng và đạm IGF-1. Hai phân tử này làm tăng quá trình trao đổi chất dẫn đến giảm cân một cách tự nhiên.

Sau khi được tiêm JH 17 và JH 18, cơ thể chuột sản sinh kháng thể vô hiệu hóa tác dụng của somatostatin nhưng không can thiệp vào chức năng làm ốm của hormone tăng trưởng và đạm IGF-1.

Cụ thể, tiến sĩ Haffer dùng hai lô chuột, mỗi lô 10 con, thử nghiệm trong vòng sáu tuần. Lô thứ nhất, 10 con chuột được vỗ béo bằng thức ăn giàu calo. Lô thứ hai đối chứng cũng có 10 con và được vỗ béo tương tự. Lô chuột thứ nhất được tiêm JH 17 và JH 18 hai lần cách nhau 22 ngày.

Kết quả, sau 4 ngày được tiêm mũi đầu tiên, lô chuột thứ nhất, mặc dù tiếp tục được cho ăn thức ăn giàu calo, đã giảm 10% trọng lượng trong khi lô chuột đối chứng vẫn béo tốt, không giảm cân.

Sáu tuần lễ sau, kháng thể chống somatostatin trong lô chuột thứ nhất vẫn còn. Sau đó, chuột bắt đầu mập mạp trở lại nhưng với tốc độ chậm hơn lô chuột đối chứng 2-3 lần.

Tiến sĩ Keith Haffer rút ra kết luận: “Nghiên cứu này chứng tỏ có thể dùng vắc-xin để chữa bệnh béo phì. Tuy nhiên cần thực hiện thêm nhiều cuôc thử nghiệm nữa để nghiên cứu tác dụng dài hạn của vắc-xin chống béo phì.”

Ở các nước, bộ y tế rất dè dặt khi cấp phép lưu hành thuốc chống béo phì. Có rất ít thuốc chống béo phì được cấp phép ở Pháp. Tại Anh, liệu pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân quá béo.

Tại Pháp, GS Sébastien Czernikow, Trưởng Khoa Dinh dưỡng bệnh viện Ambroise-Paré quận Boulogne-Billancourt, Paris, đón nhận thông tin trên một cách dè dặt vì theo ông cuộc nghiên cứu mới chỉ là bước đầu. Ông nhấn mạnh: “Hiệu quả của liệu pháp này chỉ khác biệt nhau vài gram giữa lô chuột được tiêm vắc-xin và lô chuột đối chứng. Hơn nữa, trong thử nghiệm, không thấy đo đường huyết của lô chuột thứ nhất. Dù sao, bất cứ nghiên cứu nào về bệnh béo phì cũng đều thú vị trong bối cảnh hiện có quá ít phương tiện chống béo phì có hiệu quả thật sự”

(Phunuonline)

Tin bổ ích khác

Trẻ uống kháng sinh quá sớm dễ mắc béo phì... Trẻ uống kháng sinh quá sớm có thể bị bệnh béo phì từ lúc còn thơ ấu. Đó là lời cảnh báo dành cho các bà mẹ theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí Inter...
Hy vọng chữa khỏi HIV cho trẻ sơ sinh Các bác sĩ dường như đã chữa khỏi cho một bé gái 9 tháng tuổi bị nhiễm HIV từ trong bụng mẹ. Đây là ca điều trị thành công thứ hai tại Mỹ được công bố...
Vỏ cà chua, khoai tây chứa nhiều chất độc... Vỏ cà chua không nên ăn vì ngoài việc có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, vỏ cà chua không thể tiêu hóa và gây chứng tức bụng. Vỏ khoai tây chứa nhiều...
Bánh mì kebab khiến nhiều người mắc béo phì... Tại Thổ Nhĩ Kỳ, mảnh đất của món bánh mỳ kebab và kẹo lokum ngọt, các vòng eo bánh mỳ hiện là mục tiêu của chiến dịch chống béo phì mới do chính phủ p...