Thuốc mới điều trị ung thư đại trực tràng

0
190

Giới y học cho biết, thuốc Stivarga (regorafenib) vừa được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt để điều trị bệnh ung thư đại trực tràng di căn, bất kể bệnh nhân đã được điều trị trước đó.

Theo giải thích của các chuyên gia, thuốc Stivarga thuộc về một nhóm được gọi là chất ức chế đa kinase, có tác dụng ngăn chặn các enzym thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.

FDA cho biết, thuốc Stivarga được đánh giá là an toàn và hiệu quả trong một nghiên cứu lâm sàng trên 760 người bệnh ung thư đại trực tràng đã được điều trị trước đó. Kết quả, những bệnh nhân dùng thuốc Stivarga kéo dài thời gian sống trung bình là 6,4 tháng (so với 5 tháng ở những bệnh nhân được điều trị bằng giả dược).

Các tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc Stivarga gây cho người bệnh bao gồm: suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy, loét miệng, giảm cân, nhiễm trùng, cao huyết áp và thay đổi giọng nói.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của FDA, thuốc Stivarga đã được phê duyệt với một dòng cảnh báo được đóng khung trên bao bì về khả năng gây ra các vấn đề về gan nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong đối với người bệnh khi sử dụng.

Thuốc Stivarga được tiếp thị bởi Công ty Dược phẩm Bayer HealthCare, có trụ sở tại Wayne, New Jersey, Mỹ.

(Phunuonline)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here