Tp HCM kiểm soát chặt việc tiêm vắc xin “5 trong 1”

0
118

Tại TP.HCM mỗi tháng có khoảng 40.000 trẻ dưới hai tuổi cần tiêm vắc xin “5 trong 1” và TP.HCM đang kiểm soát chặt chẽ việc tiêm vắc xin này.

Trao đổi với báo, TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết bình quân trong một tháng, mỗi quận, huyện của thành phố có trên dưới 2.000 trẻ dưới hai tuổi có nhu cầu tiêm vắc xin ngừa 5 bệnh nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Đó là vắc xin “5 trong 1”, phòng năm bệnh gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ, viêm gan siêu vi B.

Các tai biến ở trẻ sau tiêm vắc xin “5 trong 1” liên tục xảy ra gần đây (gần nhất là ở tỉnh Bình Định, TP.Hà Nội, và tỉnh Kiên Giang), khiến nhiều người lo lắng.

Các tai biến ở trẻ sau tiêm vắc xin “5 trong 1” liên tục xảy ra gần đây (gần nhất là ở tỉnh Bình Định, TP.Hà Nội, và tỉnh Kiên Giang), khiến nhiều người lo lắng.

Trước tình trạng trên, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng quận, huyện, những nơi có tiêm ngừa cho trẻ, trước khi tiêm vắc xin, nhất là loại vắc xin “5 trong 1” nói trên, cần phải tuân thủ nghiêm việc khám lâm sàng thật kỹ cho trẻ.

Nếu khám thấy trẻ không đáp ứng được điều kiện, sức khỏe để tiêm, thì không ra chỉ định tiêm.

Với những trẻ được tiêm, kỹ thuật viên, bác sĩ phải dặn dò, hướng dẫn kỹ người thân của trẻ theo dõi sát trẻ sau khi tiêm.

Ngoài ra, các đơn vị y tế phải xem kỹ lại khâu bảo quản, lưu trữ, thực hiện tiêm vắc xin.

Bởi, ngoài chất lượng vắc xin, cơ địa của trẻ, thì các khâu lưu trữ, bao quản, vận chuyển, và thực hiện tiêm chích đúng quy trình cũng rất quan trọng.

Các nhà chuyên môn cho rằng, sau việc liên tục xảy ra nhiều trường hợp trẻ bị tai biến sau tiêm như vậy, Bộ Y tế cần xem xét lại thật kỹ lưỡng từng yếu tố một, để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, tránh gây nguy hiểm tính mạng của trẻ, cũng như ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (trẻ được tiêm miễn phí trong chương trình này).

(Thanhnien.com.vn)