Trung Quốc thử nghiệm vắc xin phòng bệnh tay chân miệng

0
140

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc ngày 29.5 cho biết, họ đã điều chế và đang thử nghiệm một loại vắc xin có thể giúp phòng ngừa vi rút EV71 gây ra bệnh tay chân miệng (HFMD) ở trẻ em.

Trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, mức độ hiệu quả của vắc xin đạt 90%, tức là có khả năng phòng chống HFMD trong vòng 12 tháng, AFP dẫn báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 29.5.

Các học sinh Trung Quốc rửa tay trước khi ăn

Kể từ khi được phát hiện vào năm 1969, EV71 đã gây ra những đợt bùng phát bệnh HFMD khắp thế giới, ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em ở châu Á.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết HFMD đã cướp đi sinh mạng của trên 2.000 người và có khoảng 6 triệu người, đa số là trẻ em, mắc bệnh này trong vòng một thập kỷ qua.

Vắc xin phòng ngừa HFMD đã được thử nghiệm trên 10.000 trẻ em khỏe mạnh từ 6 – 35 tháng tuổi tại bốn địa điểm ở Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết đến nay vẫn chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng nào từ vắc xin này.

The Lancet cho biết, hạn chế của vắc xin này là chỉ phòng ngừa được HFMD do EV71 dòng C4 gây ra vốn hoành hành tại Trung Quốc, và chưa rõ nó có thể phòng chống HFMD do các dòng EV71 khác gây ra hay không.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Nghiên cứu vắc xin ngừa bệnh tay chân miệng... Chưa có văcxin phòng bệnh tay chân miệng là lý do lớn ngăn cản hiệu quả phòng ngừa bệnh này. Lần đầu tại VN, Công ty Văcxin và sinh phẩm số 1 (Viện Vệ...