Vi khuẩn lậu ngày càng kháng thuốc

0
152

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra lời cảnh báo rằng, mức độ kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh lậu đang gia tăng, và chúng ta đang thiếu những loại thuốc kháng sinh chữa trị chứng bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Vi khuẩn lậu ngày càng kháng thuốc

WHO cho rằng, chúng ta phải thận trọng hơn để sử dụng đúng cách các loại thuốc kháng sinh và cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu về những biện pháp thay thế trong chữa trị căn bệnh này. Theo WHO ước tính, thế giới có khoảng 106 triệu người mắc bệnh lậu mỗi năm. Họ cũng cảnh báo có rất ít những chọn lựa để chữa trị chứng bệnh nhiễm khuẩn nói trên.

Tiến sĩ Manjula Lusti-Narasimhan, một nhà khoa học thuộc tiểu ban nghiên cứu về bệnh nhiễm khuẩn do quan hệ tình dục gây ra cho biết, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe đối với nhân loại nếu bệnh lậu không còn thuốc nào chữa nữa.

Bà nói: “Đối với những người (cả nam và nữ) còn trong tuổi sinh sản, bệnh lậu có thể làm cho họ vô sinh. Đối với phụ nữ mang thai, bệnh có thể khiến họ mang thai ngoài tử cung hay sảy thai đột ngột, dẫn đến làm tăng nguy cơ tử vong cho người mẹ. Còn con của các bà mẹ mắc bệnh lậu mà không được chữa trị thường bị nhiễm trùng mắt rất nặng, và phần lớn trong số này có thể bị mù”.

Lậu là một trong bốn chứng bệnh truyền nhiễm chính qua đường tình dục có thể chữa khỏi. Loại vi khuẩn lây nhiễm bệnh lậu hiện đã tăng tính kháng thuốc đối với hầu như tất cả mọi loại kháng sinh hiện có.

WHO cho rằng, tính kháng thuốc của vi khuẩn là hậu quả của việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi, lạm dụng thuốc hay thuốc có chất lượng kém, cũng như sự đột biến tự nhiên về di truyền (gen) của các vi khuẩn gây bệnh. Các nhà khoa học còn cho biết thêm rằng, vi khuẩn gây bệnh lậu có xu hướng giữ tính kháng thuốc đối với các loại kháng sinh đã dùng để chữa trị chúng trước đó, ngay cả sau khi đã ngừng sử dụng.

Theo WHO, mức độ kháng thuốc của vi khuẩn lậu trên toàn thế giới hiện chưa được biết rõ vì thiếu những dữ liệu đáng tin cậy ở nhiều quốc gia và việc nghiên cứu cũng chưa đầy đủ. Nhưng WHO ghi nhận những trường hợp bệnh kháng thuốc ở nhiều quốc gia, trong số này có Ôxtrâylia, Pháp, Nhật Bản, Na Uy, Thụy Điển và Anh.

Tiến sĩ Lusti-Marasimhan cho rằng, đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và hiện không có một phương pháp chữa trị mới nào để thay thế. Cho đến tận bây giờ, chúng ta chưa có phát hiện mới nào trong nghiên cứu tìm phương thuốc chữa trị bệnh lậu. Bà nói: “Hiện không có một phương pháp điều trị thay thế nào. Từ trước đến nay, chúng ta vẫn cứ tưởng rằng chỉ cần uống thuốc kháng sinh là khỏi. Song thực tế không như vậy. Chúng ta đang ở trong giai đoạn vi khuẩn bệnh lậu đang nhanh chóng tăng tính kháng thuốc”.

WHO hiện đang công bố kế hoạch hành động toàn cầu kêu gọi theo dõi và báo cáo về các loại vi khuẩn kháng thuốc cũng như phải có những biện pháp ngăn ngừa bệnh và kiểm soát tốt hơn đối với tình trạng lây nhiễm bệnh lậu. WHO cho biết, bệnh lậu có thể ngăn ngừa được nếu mọi người quan hệ tình dục an toàn. Đặc biệt, việc phát hiện sớm và chữa trị ngay lập tức sẽ giúp kiểm soát chứng bệnh lây nguy hiểm này.

(Nông nghiệp)