Việt Nam đẩy nhanh tiến độ sản xuất văcxin ngừa cúm A/H1N1

0
166

Viện Văcxin và sinh phẩm y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế, trụ sở tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm để cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015 chính thức sản xuất văcxin ngừa cúm A/H1N1 với quy mô công nghiệp.

Thử nghiệm thành công trên người

Được sự đồng ý của Bộ Y tế, từ tháng 4 đến 11-2012, văcxin ngừa cúm A/H1N1/09 của IVAC lần đầu tiên được cơ quan độc lập là Viện Pasteur TP.HCM thử nghiệm trên 48 người khỏe mạnh ở huyện Bến Lức (tỉnh Long An) để đánh giá mức độ an toàn và sinh kháng thể. ThS Dương Hữu Thái – phó viện trưởng IVAC – cho biết kết quả thử nghiệm văcxin ngừa H1N1 của IVAC trên người giai đoạn 1 đạt các yêu cầu đề ra, dự kiến cuối tháng 5-2013, đơn vị này sẽ báo cáo đến Bộ Y tế để xin thử nghiệm giai đoạn 2 trên 200-300 người.

nghien cuu vac xin
Nếu thành công sẽ tiếp tục thử nghiệm lần cuối cùng với số người lên đến hơn 1.000. “Mỗi lần thử nghiệm kéo dài khoảng sáu tháng để đánh giá kết quả tác dụng của văcxin, vì vậy nếu đúng tiến độ thì đến cuối năm 2014 hoặc đầu 2015, những lô văcxin ngừa cúm A/H1N1 đầu tiên của IVAC và của Việt Nam sản xuất theo quy mô công nghiệp sẽ ra đời” – ông Thái nói.

Cùng với sản xuất văcxin ngừa cúm H1N1, IVAC cũng là một trong số ít các đơn vị được Bộ Y tế giao nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất văcxin ngừa cúm A/H5N1. IVAC đã được Chương trình vì công nghệ phù hợp cho sức khỏe (PATH) của Cơ quan Nghiên cứu và phát triển tiến bộ y sinh học Hoa Kỳ (BARDA) tài trợ khoảng 3 triệu USD để gửi văcxin ngừa H5N1 bán thành phẩm sang Mỹ thử nghiệm trên động vật. Hiện viện này đã sản xuất được khoảng 60.000 liều văcxin cúm A/H5N1 đạt các tiêu chuẩn theo khuyến cáo của WHO và đang hoàn tất thủ tục để thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1. Theo ông Thái, không chỉ sản xuất văcxin ngừa H1N1, H5N1, IVAC còn có nhiều triển vọng để sản xuất văcxin ngừa cúm mùa (loại văcxin ngừa các virút H1N1, N3N2 và B).

Giá thành bằng 1/3 giá nhập ngoại

Theo ước tính của IVAC, nếu sản xuất văcxin ngừa cúm A/H1N1 theo quy mô công nghiệp thì giá mỗi liều bằng khoảng 1/3 giá văcxin cùng loại nhập từ nước ngoài. “Giảm giá thành là một việc, nhưng quan trọng hơn là chúng ta chủ động được nguồn văcxin để tiêm phòng cho người dân trong nước” – ThS Dương Hữu Thái nói.

(Tuổi trẻ)