Xem xét “xóa sổ” trung tâm tân dược Giảng Võ

0
247

Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Trong khi đó,  các tiểu thương như ngồi trên đống lửa vì không biết giờ khai tử bao giờ điểm. Trong khi đó, đại diện Sở TN&MT; Sở KH&ĐT; Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đưa ra những kiến nghị hết sức gay gắt về những tiêu cực đang ngang nhiên tồn tại ở TTD.

Không chấp nhận vi phạm

Trong cuộc họp vào chiều ngày 20/6, đại diện của Sở Y tế Hà Nội; Sở TN&MT; Sở KH&ĐT; Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đối chiếu các quy định của pháp luật để quyết định sự tồn tại hay không của TTD. Những vấn đề nóng đã được đặt ra như thời gian thuê đất của Trung tâm Dược sắp hết hạn; UBND thành phố Hà Nội không cho phép TTD (Công ty TNHH một thành viên TLGV) được cho thuê lại đất; các điều kiện kỹ thuật như quy chuẩn của Bộ Y tế còn thiếu và yếu trầm trọng; khu đất này mà TTD tọa lạc đã được quy hoạch.

Điều đáng quan ngại nhất là trong cuộc họp, đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường cho rằng diện tích đất mà phía Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ đang quản lý chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hơn nữa, UBD thành phố không cho phép TTD được cho thuê lại số diện tích mà trung tâm này đang quản lý. Việc có sổ đỏ là điều kiện tiên quyết liên quan tới việc cấp phép vì theo quy định của Luật pháp, không có sổ đỏ là đương nhiên Trung tâm Dược không đủ điều kiện. Với những việc làm này, TTD vi phạm nghiêm trọng điều 105; 106; 107; 111 tại Luật đất đai. Chính vì thế, Trung tâm Dược không đủ điều kiện cho các hộ kinh doanh tiếp tục thuê đất và được cấp phép. Nếu tiếp tục cấp phép, các quy định về quản lý đất đai sẽ bị xâm hại. Quan điểm của đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường là không nhất trí với việc tiếp tục cấp phép cho Trung tâm Dược.

Cũng trong cuộc họp ngày 20/6, có nhiều ý kiến nghiêm khắc về việc TTD không đủ các điều kiện để Sở Y tế Hà Nội tiếp tục cấp phép. Cụ thể là: Khu đất này đang rơi vào quy hoạch và có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Hơn nữa, theo quy định của Nghị định số 79, Thông tư số 02, Thông tư số 48 thời hạn cấp giấy chứng nhận SDP, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc lần lượt là 3 và 5 năm. Các văn bản này không quy định việc cấp giấy phép tạm thời cũng như không quy định việc cấp giấy phép có thời hạn cấp giấy phép có thời hạn thấp hơn thời hạn quy định của pháp luật. Do đó, không có cơ sở pháp lý rõ ràng để cấp phép cho các cơ sở bán buôn thuốc trên khu đất thuộc Trung tâm.

Giả sử, nếu cấp giấy phép cho các cơ sở bán buôn thuốc nằm trong khu đất của Trung tâm như hiện nay thì các cơ sở vẫn chỉ kinh doanh mang tính tạm bợ, không có điều kiện để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp. Đồng thời, Hà Nội cũng sẽ khó khăn hơn trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật trong quản lý nhà nước đối với các cơ sở này. Nếu UBND thành phố Hà Nội không kiên quyết xử lý những tồn tại ở TTD thì thủ đô sẽ mất đi những cơ hội để có các Trung tâm dược phẩm khác, có hội tụ đầy đủ các quy chuẩn của Bộ Y tế và Chính phủ.

Ngoài ra, mọi tiêu chí phải đạt tiêu chuẩn GDP theo lộ trình… Như vậy, cơ sở bán buôn thuốc muốn hoạt động phải có giấy chứng nhận GDP trước và sau đó, phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Trong khi đó, hiện nay Trung tâm dược không đạt chuẩn GDP thì làm sao đủ điều kiện để cấp phép?.

Sắp khai tử? 

Đại diện Sở Y tế cho biết sẽ kiên quyết xử lý TTD theo quy định tại Nghị định 79 của Chính phủ và Thông tư 48 của Bộ Y tế. Sẽ không cấp phép cho TTD khi còn những sai phạm; khi còn không đạt những quy chuẩn.  Sở Y tế và các ban ngành liên quan sẽ chờ đợi quyết định cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, những ý kiến của các cơ quan như Sở Tài nguyên – Môi trường và Vụ Pháp chế, Bộ Y tế được đặc biệt tôn trọng.

Luật sư Xuân Bính, Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết: “Các tiểu thương có quyền yêu cầu Sở Y tế và UBND thành phố HN sớm công bố quyết định cuối cùng của mình về “số phận” của chợ thuốc tân dược lớn nhất miền Bắc này. Ngày 30/6 là ngày các giấy phép đã hết hạn. Do vậy tất cả những doanh nghiệp hoạt động tại đây sẽ là bất hợp pháp nếu cơ quan có thẩm quyền không tiếp tục gia hạn.

Điều đáng nói là nếu làm đúng như Nghị định 79 thì TTD không có khả năng. Nếu gia hạn 6 tháng/1 lần kiểu như cũ là trái pháp luật. Các doanh nghiệp phải được quyền biết thông tin sớm để xử lý các việc như hàng tồn, tìm kho lạnh, công nợ….Họ đã tôn trọng pháp luật và hy vọng các cơ quan chức năng cùng đừng “cố đấm ăn xôi” để các tiểu thương phải kinh doanh trong tình trạng thấp thỏm, lo âu và không biết bất cứ ngày nào phải đai xót ra đi khi tình trang cơ sở vật chất ở đây thật tệ”.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ Cục Dược, Bộ Y tế cho rằng: “Qua khảo sát tại Trung tâm bán buôn tân dược Giảng Võ, cơ sở vật chất chưa đủ điều kiện để có thể đảm bảo cho chất lượng thuốc tới tay người tiêu dùng. Bộ Y tế cũng quy định các nhà thuốc phải đảm bảo thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) và trong thời gian tới tất cả các nhà thuốc phải đạt chuẩn GDP.  Nếu cơ sở tồi tàn, không đủ kho lạnh và các quy chuẩn khác mà vẫn được cấp giấy phép là điều không thể chấp nhận được”.

Tại điều 106 có nêu: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại…khi có các điều kiện sau đây: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”; điều 107 quy định về nghĩa vụ của sử dụng đất: “Đăng ký quyền sử dụng đất, làm đầy đủ thủ tục khi chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật”. Theo đại diện Sở tài nguyên – Môi trường, đối chiếu với các quy định trên, Trung tâm dược, Triển lãm Giảng Võ đã có hàng loạt các vi phạm Luật đất đai và đây chính là nguyên nhân chính khiến Trung tâm này không đủ điều kiện cấp phép.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

Chọn thuốc an toàn khi bị cảm cúm Khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh từ mùa nắng sang mùa mưa cũng là lúc những bệnh như cảm cúm phát triển mạnh. Tuy dễ mắc dễ khỏi nhưng cảm cúm...
Chống trầm cảm trong mùa đông xuân Rối loạn tình cảm theo mùa, hay trầm cảm theo mùa, thường xảy ra trong mùa đông khi tiết trời u ám và mọi người thường ở trong nhà nhiều hơn. Người b...
Chữa viêm họng bằng thuốc nam Viêm họng thường có những triệu chứng ban đầu như: ngứa trong họng, khản tiếng, có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Bệnh thường phát vào mùa thu ...
Cách chọn mỹ phẩm chống lão hóa Đến một độ tuổi nào đó, da bạn rất cần các phương pháp chống lão hoá. Tuy nhiên, để lựa chọn đúng sản phẩm, bạn cần tìm hiểu kỹ về chúng trước khi quy...