Zaltrap: thuốc mới điều trị ung thư đại tràng di căn

0
191

Thuốc Zaltrap (Ziv-afilbercept) vừa được Cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Zaltrap được dùng trong việc điều trị kết hợp với phác đồ hóa trị liệu FOLFIRI cho những người bị ung thư đại trực tràng di căn.

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân đứng thứ tư trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ

FOLFIRI là cụm từ viết tắt của các thành phần bao gồm axit folinic, fluorouracil và irinotecan. Và Zaltrap, một trong các nhóm thuốc được biết như là chất ức chế sự hình thành mạch, có tác dụng hạn chế sự phát triển khối u bằng cách ngăn cản quá trình cung cấp máu. Thuốc Zaltrap đã được phê duyệt điều trị cho những người có khối u kháng hoặc vẫn tiến triển sau khi áp dụng hóa trị liệu bằng thuốc oxaliplatin.

Theo FDA, ung thư đại trực tràng là nguyên nhân đứng thứ tư trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Mỹ. Theo ước tính sẽ có khoảng 143.460 người Mỹ được chẩn đoán bị bệnh trong năm nay và khoảng 51.690 người sẽ chết vì căn bệnh nan y này.

Trong cuộc thử nghiệm lâm sàng, những người bị bệnh ung thư đại trực tràng được điều trị kết hợp Zaltrap-FOLFIRI có thể kéo dài sự sống trung bình là 13,5 tháng, so với 12 tháng ở các bệnh nhân điều trị kết hợp FOLFIRI với giả dược.

Các chuyên gia cho biết, các tác dụng phụ phổ biến nhất khi áp dụng liệu pháp điều trị kết hợp FOLFIRI-Zaltrap ở người bệnh bao gồm tình trạng sụt giảm bạch huyết cầu, tiêu chảy, loét miệng, mệt mỏi, cao huyết áp, giảm cân, chán ăn, đau bụng và nhức đầu.
Zaltrap được sản xuất bởi hãng dược Sanofi-Aventis.

(PNO)

Tin bổ ích khác

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng Từ  xưa đến nay, ung thư  luôn là bệnh nan y. Một trong những loại ung thư phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay là ung thư  đại trực tràng (UTĐTT). Tuy...
Ung thư đại trực tràng: ai dễ mắc nhất?... Theo bác sĩ Lê Quan Anh Tuấn - Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, trước đây, ung thư đại trực tràng (UTĐTT) thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi thì n...
Người bị táo bón mạn tính dễ bị ung thư đại tràng... Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện mối liên quan không mong đợi giữa những người bị chứng táo bón mạn tính với sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư...