Bổ sung kẽm như thế nào?

0
391

Kẽm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu, đảm nhận những chức năng quan trọng đối với hoạt động sống của sinh vật như: miễn dịch, cấu tạo nên AND và ARN, tạo cảm giác mùi vị, chuyển hoá tế bào, tổng hợp nhiều protein, làm lành vết thương và tạo ra năng lượng.

Bổ sung đa sinh tố có chứa kẽm có tác dụng làm giảm nguy cơ thiếu hụt chất này. Với liều được khuyến cáo thì kẽm ít khi gây ra những tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu dùng quá liều, kẽm có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm. Vì thế, trong bất cứ trường hợp nào bạn cũng nên hỏi ý kiến của bác sĩ khi có ý định muốn bổ sung kẽm.

Kẽm và sỏi thận

Trong một nghiên cứu của Trung tâm Y khoa đại học Maryland về mối liên quan trong việc sử dụng kẽm ở những bệnh nhân thoái hoá điểm vàng, người ta nhận thấy: Những người dùng nhiều kẽm có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận cao hơn những người dùng ít kẽm. Nghiên cứu còn cho thấy, nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu ở bệnh nhân sỏi thận có thể tăng lên do dùng nhiều kẽm.

Ngoài nghiên cứu đó thì hiện có rất ít báo cáo chứng minh rằng việc cung cấp kẽm sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận hay nhiễm trùng đường tiểu. Mặc dù quá liều kẽm có thể gây ra một số các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng nhưng nó lại không phải là một yếu tố nguy cơ thường gặp của bệnh sỏi thận.

Tác dụng phụ khác của kẽm

Thức ăn có chứa nhiều kẽm, hàm lượng từ 225 mg đến 450 mg có thể dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng cấp tính. Bao gồm: buồn nôn, nôn, mất cảm giác ngon miệng, tiêu chảy, đau bụng đột ngột, chuột rút. Nghiêm trọng hơn, bạn còn có thể bị mệt mỏi, nhức đầu thậm chí hôn mê nếu ăn hay uống quá liều kẽm.

Sử dụng kẽm liều thấp kéo dài 60 mg/ngày có thể dẫn đến việc giảm hấp thu đồng, cản trở việc vận chuyển sắt trong cơ thể, dẫn đến thiếu máu. Kẽm giữ vai trò quan trọng trong việc điều hoà hệ thống miễn dịch và việc cho quá nhiều kẽm vào cơ thể có thể tác động xấu đến bạch cầu, dẫn đến suy giảm đáp ứng miễn dịch cơ thể và gia tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Quá liều kẽm có thể gây tăng LDL (“Cholesterol xấu”) và giảm HDL (“Cholesterol tốt”) dẫn đến việc gia tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch.

Bổ sung kẽm thế nào?

Đối với những người không có nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, việc bổ sung kẽm trong thức ăn và các chất dinh dưỡng không làm gia tăng sự tạo thành sỏi. Mỗi ngày, nên bổ sung bằng đường ăn uống 8 mg kẽm ở phụ nữ và 11 mg kẽm ở đàn ông. Tổng lượng kẽm tối đa bổ sung cho cơ thể là 40 mg/ngày đối với người trưởng thành.

Tham khảo bảng: Hàm lượng Kẽm trong 100g thực phẩm ăn được

Tên thực phẩmHàm lượng kẽm (mg)Tên thực phẩmHàm lượng kẽm
(mg)
1. Sò13.410. Ổi2.4
2. Củ cải1111. Nếp2.2
3. Cùi dừa già512.Thịt bò2.2
4. Đậu Hà Lan (hạt)413.Khoai lang2
5. Đậu nành3.814.Đậu phộng1.9
6. Lòng đỏ trứng gà3.715.Gạo1.5
7. Thịt cừu2.916.Kê1.5
8. Bột mì2.517.Thịt gà ta1.5
9. Thịt heo nạc2.518.Rau om1.48

Tin bổ ích khác

Làm sao để tránh suy thận khi bị sỏi thận?... Sỏi thận là bệnh thường gặp, không khó chữa và ít nguy hiểm. Tuy nhiên sỏi thận lại là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy thận, căn bệnh ảnh hưởng tới nh...
Một số dấu hiệu nhận biết bệnh thận mạn tính... “Trên thế giới, số người mắc bệnh thận mạn ngày càng tăng, do bệnh không được phát hiện kịp thời. Bệnh thận mạn tính tiến triển một cách âm thầm trong...
Kim tiền thảo trị bệnh sỏi hiệu quả Kim tiền thảo còn gọi là Bạch Nhĩ Thảo, Bản Trì Liên, Biến Địa Hương, Biến Địa Kim Tiền, Cửu Lý Hương, Nhũ Hương Đằng, Phật Nhĩ Thảo, Thiên Niên Lãnh ...
Tăng sức đề kháng cho cơ thể Ở các nước thuộc Bắc bán cầu như nước ta, mùa mắc bệnh cảm cúm nhiều thường bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau tùy theo vùng và quốc gia. Bệnh c...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here