6 điều cần biết về thuốc ngừa thai khẩn cấp

0
218

Nhu cầu ngừa thai khẩn cấp đang ngày càng gia tăng. Bạn cần hiểu rõ về nó để chuẩn bị tốt hơn cho tình huống ngoài ý muốn.

Cho dù bạn có chịu rủi ro do dùng bao cao su hoặc sai sót trong tính toán hay không, lên kế hoạch dự phòng vẫn là yếu tố then chốt khi nói đến chuyện phòng ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Nghiên cứu cho thấy ngày càng có nhiều phụ nữ đang tận dụng biện pháp dự phòng đó. Việc sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp tăng từ 4,2% phụ nữ hăng hái trong chuyện “yêu” ở Mỹ vào năm 2002 lên 11% trong giai đoạn 2006-2010, theo một báo cáo gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Thêm vào đó, con số trên có lẽ vẫn tiếp tục tăng lên trong vài năm qua, bác sĩ Mary Jane Minkin, giáo sư lâm sàng tại Đại học Y khoa Yale, nhận định. “Thật là tuyệt cho phụ nữ khi biết rằng thuốc ngừa thai khẩn cấp luôn sẵn có, bởi chúng ta biết tai nạn sẽ xảy ra”, Minkin nói. “Nhưng chúng tôi còn hy vọng lúc nào mọi người cũng tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai đáng tin cậy”.

Tuy nhiên, những tai nạn trong quan hệ tình dục không an toàn có thể khiến bạn lo lắng. Vì vậy, việc nắm bắt vài yếu tố chính yếu về các lựa chọn cần thiết sẽ giúp bạn bớt căng thẳng sau này. Dưới đây là sáu điều quan trọng nhất nên biết về thuốc ngừa thai:

v
Thuốc ngừa thai khẩn cấp không phải là biện pháp tránh thai lâu dài

Bạn có nhiều lựa chọn

Bạn hẳn đã nghe nói về những viên thuốc phổ biến nhất trên thị trường này, Plan B and Plan B One-Step (liều một viên), mua không cần toa dành cho các bạn gái từ 17 tuổi trở lên. Đó là một viên thuốc chỉ chứa progestin có hiệu quả ngừa thai lên tới 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn và phát huy tác dụng động chủ yếu bằng cách ức chế sự rụng trứng. Nhưng có một loại thuốc khác bạn nên biết: Ella là một hình thức mới hơn của thuốc ngừa thai khẩn cấp mà bạn có thể uống năm ngày sau thời điểm quan hệ, có điều nó cần được bác sĩ kê toa. Nó cũng hiệu nghiệm nhờ ngăn chặn hoặc trì hoãn quá trìnhrụng trứng, nhưng nó cho hiệu quả tương tự trong năm ngày, chứ không chỉ 72 giờ.

Không chỉ có dạng thuốc viên

Hóa ra phương pháp dễ sử dụng nhất để ngừa thai khẩn cấp thực sự không phải là một viên thuốc nào cả, việc chèn vào tử cung vòng tránh thai IUD bằng đồng năm ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể ngăn thụ thai.

“Cho đến nay, ngừa thai khẩn cấp có hiệu quả nhất là đặt vòng IUD”, tiến sĩ James Trussell, giảng viên tại Văn phòng Nghiên cứu Dân số của Đại học Princeton, cho biết. Vì việc này sẽ bao gồm cả chuyến đến gặp bác sĩ, quá trình đặt vòng (có khả năng gây đau đớn), và phải trả trước một khoản chi phí khá lớn, có lẽ nó không phải là một lựa chọn khả thi cho những phụ nữ không muốn đặt vòng. Điều này có thể giải thích lý do Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không đưa vòng tránh thai (phương pháp ngừa thai khẩn cấp) vào danh sách phê duyệt. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp kế hoạch hóa đáng tin cậy, đây là lúc thích hợp để nói chuyện với bác sĩ của bạn về chọn lựa này.

Bạn có ít thời gian

72 giờ nghe có vẻ dài, điều đó không có nghĩa là bạn thoải mái trì hoãn chuyện ghé hiệu thuốc. “Bạn có thể có ba ngày, nhưng càng sớm uống thuốc thì càng tốt cho bạn. Nếu được, bạn nên đến hiệu thuốc ngay lập tức”, bác sĩ Minkin nhắc nhở.

Kinh nguyệt của bạn có thể khác

Đừng sốc nếu bạn chỉ ra một ít máu trong tháng mà bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Kinh nguyệt của bạn có thể đến sớm hơn, trễ hơn hoặc nhiều hơn bình thường do kết quả của thuốc, mặc dù nó cũng có thể thay đổi do tâm trạng căng thẳng (ai mà không lo lắng sau khi “vỡ kế hoạch” phải không nào!). Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn muộn hơn một vài ngày, nên tiến hành xét nghiệm thử thai. Theo Minkin, ngừa thai khẩn cấp phải lúc nào cũng hiệu quả 100%, nhưng vẫn tốt hơn là không áp dụng bất kỳ biện pháp nào.

Không nên dùng thuốc ngừa thai thay cho kế hoạch hóa

Có một lý do giải thích tại sao thuốc này không được gọi là Plan A, nghĩa là nó không nên được sử dụng như một phương pháp hạn chế sinh đẻ thường xuyên. Thay vào đó, hãy xem nó như thẻ tín dụng khẩn cấp: Bạn sẽ không sử dụng nó mỗi ngày, nhưng bạn có thể cần để sửa chữa nhanh một sai sót. “Nó không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn khi uống vài lần, nhưng có rất nhiều phương pháp tránh thai tuyệt vời hơn”, Minkin tư vấn. “Tôi không đề nghị dùng nó để tránh thai thường xuyên, và dù thế nào, tôi luôn luôn khuyến khích mọi người sử dụng bao cao su”. Sai sót vẫn xảy ra. Giống như “áo mưa”, nó sẽ không phải là một ý tưởng tồi khi bạn giữ trong tay một viên để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

(Tạp chí Women’s Health)

Tin bổ ích khác

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như thế nào?... Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt hiệu quả cao khi được sử dụng đúng cách. Để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả nhất, chị em cần hiểu những ...
Nữ sinh lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp... Bây giờ mấy em học sinh cấp 3 còn dùng thuốc này nhiều hơn phụ nữ có gia đình. Có đứa chưa đầy hai tuần đã ra đây mua thuốc hai lần, mình quen mặt”. C...
Hiểu đúng về thuốc tránh thai khẩn cấp... Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những phương pháp tránh thai hữu dụng. Nhưng đúng như tên gọi, chỉ nên sử dụng thuốc trong các trường h...
Những bài học giới tính cha mẹ nên nói cho con... Giáo dục giới tính cho con là một vấn đề khó khăn với hầu hết các bậc cha mẹ. Rất nhiều phụ huynh băn khoăn không biết thời điểm nào là thích hợp để d...