Chọn thuốc an toàn khi bị cảm cúm

0
340

Khi thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh từ mùa nắng sang mùa mưa cũng là lúc những bệnh như cảm cúm phát triển mạnh. Tuy dễ mắc dễ khỏi nhưng cảm cúm thông thường nếu không chủ động điều trị sẽ làm người bệnh bị gián đoạn công việc, giảm chất lượng sống và tăng khả năng lây bệnh cho người xung quanh.

Bạn cần chủ động phân biệt, điều trị và lưu trữ những loại thuốc cần thiết trong tủ thuốc gia đình mùa cảm cúm như sau:

Phân biệt bệnh và chọn thuốc điều trị: Có 2 loại cảm cúm thường gặp là cảm cúm thường và cảm cúm có ho người bệnh cần phân biệt 2 loại cảm cúm này để chọn thuốc điều trị cho đúng.

1. Cảm cúm thường sẽ có 3 biểu hiện là hắt hơi, sổ mũi/nghẹt mũi và đau nhức mình mẩy. Trong trường hợp này, người bệnh chỉ cần dùng các loại thuốc điều trị cảm cúm 3 thành phần như Phenylephrine, Hydrochloride (PE) giúp giảm hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi; Paracetamol giúp giảm đau nhức, hạ sốt; Caffeine vừa tránh cơn buồn ngủ vừa giúp tăng hiệu quả giảm đau, hạ sốt của Paracetamol.

2. Cảm cúm có ho thường có 6 triệu chứng là hắt hơi, sổ mũi/nghẹt mũi, đau nhức mình mẩy, đau đầu, đau rát họng, ho và sốt cao. Lúc này, bạn nên lựa chọn những loại thuốc có 6 thành phần tương ứng để điều trị như: Phenylephrine, Hydrochloride (PE); Paracetamol; Caffeine; Noscapine; chất giúp long đờm như Terpin Hydrat và Vitamin C. Đây là 6 thành phần lý tưởng để trị cảm cúm có ho việc chủ động bổ sung Vitamin C trong thành phần thuốc sẽ giúp người bệnh lấy lại sức đề kháng nhanh chóng.

v
Cần chuẩn bị sẵn thuốc cảm cúm trong nhà khi thời tiết thay đổi thường xuyên

Các kỹ năng khi chọn lựa thuốc điều trị an toàn:

1. Chọn thương hiệu tin cậy

Thông thường các thương hiệu nổi tiếng, có uy tín trên thị trường thường đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, quy trình sản xuất an toàn cao

2. Thời hạn sử dụng: phải kiểm soát được thời hạn sử dụng của các loại thuốc mình sắp uống vì thông thường khi 1 viên thuốc đã bị cắt khỏi vỉ hay thậm chí bóc tách khỏi bao phim thì người tiêu dùng khó lòng biết được hạn sử dụng chính xác, điều này không an toàn.

3. Cần nắm rõ các thành phần hoạt chất của từng viên thuốc: người dân cần yêu cầu được biết rõ hoạt chất của từng loại thuốc mình sắp dùng. Việc không nắm rõ cả tên hoạt chất và hàm lượng của hoạt chất dễ dẫn đến khả năng quá liều khi kết hợp cùng 1 hoạt chất trong các toa thuốc khác mà bản thân người dùng không hay biết.

4. Dùng thuốc trị cảm cúm gây buồn ngủ cho đúng: có nhiều loại thuốc trị cảm cúm có thành phần gây buồn ngủ là chất kháng Hisatmin như Chlorphéniramine maléate. Vì có tác dụng gây buồn ngủ nên các đối tượng là người vận hành máy móc hay tàu xe họp hành, học tâm không nên dùng.

5. Hiểu rõ thuốc cảm có caffeine không gây buồn ngủ: Ngược lại,các loại thuốc cảm không gây buồn ngủ thường là có chứa thành phần Caffein sẽ thích hợp cho các đối tượng nêu trên để luộn tỉnh táo và tiếp tục công việc thường nhật.

Các quy tắc để chuẩn bị một tủ thuốc gia đình mùa cảm cúm

v
Tủ thuốc gia đình giúp bạn chủ động phòng chống bệnh tật

1. Vị trí đặt tủ thuốc: nhớ đặt tủ thuốc nơi thoáng mát, tránh đặt nơi có nhiệt độ nóng bức như nhà bếp. Không đặt tủ thuốc gần cửa sổ và tránh ánh nắng trực tiếp hay đặt trong môi trường ẩm thấp không có lợi cho việc bảo quản và duy trì chất lượng thuốc.

2. Yếu tố vệ sinh: nên thường xuyên dọn dẹp tủ thuốc để loại bỏ các loại thuốc đã quá hạn sử dụng cũng mua mới những loại thuốc đã hết hạn.

3. Tủ thuốc di động ngoài gia đình: trường hợp các nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi dưới máy lạnh, hay tài xế phải di chuyển từ môi trường nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng đều dễ mắc cảm trong mùa này. Việc chuẩn bị các loại thuốc trị cảm có thành phần caffein không gây buồn ngủ đề phòng khi mắc phải cảm cúm để sử dụng ngay lập tức là vô cùng cần thiết.

4. Chọn lựa thuốc để lưu trữ: ví dụ trong mùa cảm cúm bạn nên lưu trữ cả 2 loại thuốc cảm cúm 3 thành phần và cảm cúm 6 thành phần để đảm bảo có thể đẩy lùi ngay lập tức các triệu chứng khó chịu của 2 chứng bệnh này mang lại. Bên cạnh đó, việc lưu trữ đa dạng thuốc cũng giúp bạn chủ động hơn khi trong gia đình có người đột ngột mắc phải cảm cúm.

(Dân trí)

Tin bổ ích khác

6 vitamin và khoáng chất hàng đầu dành cho trẻ em... Cơ thể của trẻ sơ sinh có nhu cầu vitamin và khoáng chất khác so với người lớn. Trẻ sơ sinh từ lúc còn là phôi thai trong bụng mẹ đã cần được bổ sung ...
Nước trà tốt hơn nước súc miệng Hãy tìm hiểu những cách khôn ngoan để chăm sóc răng của mình mà không cần đến một nha sĩ chính là một cách tiết kiệm chi phí đáng kể.1. Đánh răng ...
Lợi ích khi trang bị tủ thuốc trong gia đình... Xây dựng một tủ thuốc là điều cần thiết đối với mỗi gia đình. Với một số dụng cụ y tế và loại thuốc có sẵn, bạn sẽ cơ động mang theo khi đi du lịch. ...
Ăn ít thức ăn có thể kéo dài tuổi thọ... Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Health Ageing, Trường đại học London (Anh), ăn thức ăn ít hơn 40% sẽ có thể kéo dài tuổi thọ thêm 20 n...