Dùng thuốc nhỏ mũi kéo dài càng gây ngạt mũi

0
206

Những người bị ngạt mũi rất hay thích sử dụng những loại thuốc nhỏ mũi co mạch. Nhưng, chúng ta không biết rằng khi sử dụng nó thường xuyên kéo dài sẽ càng gây ra ngạt mũi.

Ai cũng ít nhất một lần mắc các bệnh về mũi, họng. Do mũi và họng thông với môi trường bên ngoài, là cửa ngõ của đường ăn và thở, nên khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi hoặc ở trong môi trường ô nhiễm không khí và khói bụi sẽ dẫn đến các tác động trực tiếp của đường hô hấp, làm gia tăng sự viêm nhiễm của các cơ quan này.

Hầu hết mọi người khi có dấu hiệu ngạt mũi, sổ mũi thường tự mua thuốc để dùng. Theo các bác sĩ, việc tự mua và dùng thuốc nhỏ mũi khiến người dùng không sử dụng đúng với tình trạng bệnh, không đúng lứa tuổi hoặc thuốc có thừa hoặc thiếu các thành phần cần thiết, từ đó làm gia tăng những tác dụng phụ của thuốc.

Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mũi

Theo Ths. Bs. Lê Đình Hưng, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện E Trung ương, những thuốc co mạch của mũi thường dùng để chữa ngạt mũi và những người bị ngạt rất hay thích sử dụng những loại thuốc này. Nhưng, chúng ta không biết rằng khi sử dụng nó thường xuyên, kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng cương tụ các niêm mạc mũi quá phát, quá phát cuốn mũi và gây ra ngạt mũi do thuốc kéo dài. Những trường hợp này khi tiếp tục sử dụng thuốc nhỏ mũi cũng không còn tác dụng nữa.

Khi đó các bác sĩ thường phải kê đơn chọ họ dùng thuốc khác để đỡ ngạt mũi hơn và phải trong thời gian dài thì mũi họ mới trở lại bình thường, đôi khi phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Trên thị trường thuốc hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi. Mỗi loại lại có những thành phần khác nhau, dùng trong các trường hợp khác nhau và dùng trong một thời gian nhất định. Vì vậy, nếu muốn sử dụng các thuốc nhỏ mũi người dùng nên lưu ý đọc kỹ các thành phần và hướng dẫn trước khi sử dụng.

Ths. Bs. Lê Đình Hưng cũng cho biết, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc nhỏ mũi, nhưng về cơ bản các thuốc nhỏ mũi có chứa những thành phần sau:

Thành phần chất giúp co mạch. Thành phần này có hầu hết trong các thuốc nhỏ mũi, ví dụ: Naphazolin, Oxymetazolin. Những thuốc này giúp cho mũi thông, tuy nhiên, nếu dùng nhiều thuốc co mạch đó sẽ làm thay đổi niêm mạc mũi và dẫn đến quá phát cuốn mũi do thuốc.

Nhóm thành phần thứ 2 thường có trong thuốc nhỏ là Corticoid. Thuốc này có thể dùng ở dạng đơn thuần hoặc phối hợp với các thuốc co mạch khác để giúp chống dị ứng và chống viêm ở mũi. Nếu thuốc này dùng đơn thuần để chống viêm mũi dị ứng thì không có tác dụng chữa ngạt mũi ngay lập tức, mà có tác dụng sau khoảng 3 – 5 ngày sau khi dùng. Và thông thường chúng ta phải sử dụng kéo dài thì mới giúp cho quá trình viêm mũi được ổn định.

Thành phần thứ 3 có thể là  đơn thuần chứa nước muối sinh lý, hoặc nước muối biển. Các chế phẩm này chỉ có tác dụng làm sạch, bảo vệ niêm mạc mũi. Các nước muối này dùng rất an toàn, giúp mũi chống viêm một cách tự nhiên.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, các loại thuốc nhỏ mũi chỉ là điều trị triệu chứng, vì vậy người sử dụng khi dùng cần chọn đúng loại thuốc cần thiết cho trạng thái mũi đang bị bệnh, dùng đúng liều lượng và thời gian cho phép. Nếu sau 3 ngày tình hình không cải thiện nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa.

(VnMedia)

Tin bổ ích khác

Chọn phương pháp nào để điều trị tật khúc xạ?... Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới đến năm 2020, tỉ lệ người mắc tật khúc xạ chiếm 70% dân số toàn cầu, khoảng 5,3 tỷ người và Việt Nam là một tro...
3 cách phòng ngừa bệnh viêm não mô cầu Hiện nay, bệnh viêm màng não mô cầu được đánh giá là một loại bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao. Sắp tới, thời tiết lạnh cũng chính ...
Dùng thuốc nhỏ mũi sao cho đúng cách? Chúng ta thường có thói quen nhỏ thuốc mũi cả 2 bên, tuy nhiên điều này là không nên. Hãy để sau khi một bên bị loại trừ bệnh rồi mới nhỏ bên kia. GS...
Rửa mũi để phòng ngừa viêm mũi xoang Mũi là cửa sổ của đường hô hấp nên ngoài chức năng để ngửi, mũi còn có các chức năng cơ bản đặc biệt quan trọng là làm ấm không khí, làm ẩm không khí ...