Thuốc tránh thai tác động đến sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ ra sao?

0
182

Thuốc tránh thai có công dụng giúp bạn ngăn được tình trạng có thai ngoài ý muốn. Nhưng “đồng hành” cùng nó là những tác dụng phụ xấu xí khác.

Trở lại những năm 1960, những người phụ nữ đầu tiên được sử dụng thuốc tránh thai đã rất ngạc nhiên trước sức mạnh thay đổi cuộc sống của nó – đó chính là sự tự do sinh sản. Nhưng phụ nữ ngày nay không còn quá quan tâm đến biện pháp tránh thai phổ biến này. Hóa ra, viên thuốc nhỏ bé đó có thể ảnh hưởng đến mọi thứ từ xương cho đến bộ não, và tất nhiên, cả sức hấp dẫn tình dục của bạn nữa.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai là lừa cho cơ thể bạn nghĩ rằng nó đã qua thời kì rụng trứng (thông qua các phiên bản nhân tạo của kích thích tố sinh dục nữ estrogen và progesterone). Nói cách khác, buồng trứng của bạn đã không hề rụng trứng. Quá trình này nghe có vẻ đơn giản và nó đã có hiệu quả. Tuy nhiên, mức độ đều đặn của những kích thích tố thừa trôi nổi trong mạch máu của bạn này đang làm nhiều thứ hơn chỉ là tạm dừng quá trình sinh sản.

Thuốc tránh thai ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn nhưng cũng kèm theo nhiều tác dụng phụ khác

1. Vẻ ngoài của bạn

Những nghiên cứu gần đây đã xác nhận thuốc tránh thai có thể làm thay đổi diện mạo của bạn – nhưng không nhiều như bạn nghĩ đâu – nhờ những phiên bản mới với liều kích thích tố thấp hơn.

Làn da

Thuốc tránh thai đã được đồn đại từ lâu rằng có tác dụng làm tiêu mụn trên da. Và trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hooc môn động dục nữ (estrogen) nhân tạo có thể thúc đẩy sự sản xuất ra một loại protein được gọi là globulin gắn kết hooc môn sinh dục (SHBG – sex hormone–binding globulin) giúp làm giảm mức testosterone xuống.

Do testosterone sẽ làm tăng sự tiết ra các chất bã nhờn – công cụ chính gây tắc lỗ chân lông dẫn đến việc sản sinh mụn, cho nên bạn càng có ít lượng hooc môn này thì da bạn sẽ càng trở nên sáng sủa hơn.

Cân nặng

Đã từng có thời gian, nếu bạn uống thuốc tránh thai, bạn có thể sẽ tăng cân. Những phiên bản đầu của thuốc tránh thai có chứa liều cao estrogen có thể đã thúc đẩy thận đẩy mạnh khả năng giữ nước của cơ thể. Và kết quả là hiện tượng sưng phù. Rất nhiều estrogen nhân tạo cũng có thể kích thích sự phát triển mô vú dẫn đến ngực của bạn sẽ to lên.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy những loại thuốc tránh thai liều thấp (với lượng hooc môn ít hơn một nửa so với những loại ban đầu) cũng có tác dụng phòng tránh thai hiệu quả tương tự.

Một nghiên cứu của trường đại học Massachusetts đã chỉ ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai liều thấp không tăng cân nhiều như những người khác. Mặc dù đã có sự đảm bao này, nhưng tăng cân vẫn còn là một mối quan tâm hàng đầu với những người sẽ dùng thuốc tránh thai, theo lời tiến sĩ Suzanne Gilberg-Lenz, một bác sĩ phụ sản ở Beverly Hills.

2. Sức khỏe của bạn

Những bản tin tức đã nói rất nhiều về tác dụng của thuốc tránh thai lên xương và cục máu đông. Dưới đây là những gì khoa học đã thực sự nói.

Xương

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng những phụ nữ trẻ dùng thuốc tránh thai chứa estrogen liều thấp có mật độ xương cột sống thấp hơn 6% so với những người không sử dụng thuốc. Điều gì đang xảy ra vậy?

Theo tác giả của cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Delia Scholes, điều tra viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Y tế Seattle thì mức tối đa estrogen tự nhiên có thể kích thích sự tăng trưởng xương, nhưng thuốc tránh thai lại giữ cho mức estrogen được ổn định. “Điều chúng tôi không biết là chuyện gì sẽ xảy ra với xương của bạn khi bạn không sử dụng thuốc tránh thai nữa”.

Nói cách khác, mặc dù thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xương, nhưng không có bằng chứng cho việc uống thuốc ngừa thai sẽ dẫn đến hiện tượng gãy xương hoặc loãng xương.

Bệnh máu đông cục

Sự thật là những người dùng thuốc tranh thai có nguy cơ huyết khối tĩnh mạch – cục máu đông hình thành ở chân cao hơn một chút. Nhưng rủi ro của bạn phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai mà bạn dùng. Một nghiên cứu trong Tạp chí Y học Anh đã tìm ra rằng những người sử dụng thuốc tránh thai chứa drospirenone – một loại progesterone nhân tạo mới – có khả năng phát triển máu đông cục cao gấp 3 lần những người sử dụng thuốc có chứa loại progesterone cũ gọi là lenvonorgestrel.

Tuy nhiên, ngay cả với thuốc tránh thai chứa drospirenone thì tỷ lệ mắc cũng chỉ là 3 trong 10.000. Khả năng mỏng manh đó “không nên là rào cản ngăn một người uống thuốc ngừa thai khi cần thiết” theo bác sĩ phụ sản Ashlesha Petal, cố vấn sức khỏe của tờ Women’s Health cho biết. Nếu trong tiền sử gia đình bạn đã có người mắc bệnh máu đông cục hoặc nếu bạn hút thuốc thì hãy bạn nên xin lời khuyên của bác sĩ về những thành phần trong toa thuốc của mình.

Rủi ro mắc bệnh ung thư

Vấn đề liệu estrogen nhân tạo có trong thuốc tránh thai có làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở nữ giới hay không vẫn đang được tranh luận. Một nghiên cứu gần đây của trường Đại học Boston đã tìm ra rằng một số người dùng thuốc có nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú thuộc nhóm không có chất tiếp nhận estrogen cao hơn 65% những người không dùng. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England lại đưa ra một kết quả trái ngược rằng việc sử dụng thuốc tránh thai trong quá khứ hay hiện tại đều không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Điểm mấu chốt hiện nay là nếu bạn đã có nguy cơ cao mắc bệnh này – như tiểu sử gia đình – thì bạn luôn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng thuốc. Một số tin tức khả quan hơn là: Các nghiên cứu đánh giá nguy cơ của người uống thuốc tránh thai phát triển các loại bệnh ung thư khác khá rõ ràng. Uống thuốc ngừa thai có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng và hơn 40% nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

3. Tinh thần và trí tuệ

Bạn có thể đã biết rằng hooc môn điều kiển tâm trạng của chúng ta. Và những hooc môn có trong thuốc tránh thai cũng không phải là ngoại lệ.

Trí tuệ

Nghiên cứu mới cho thấy những người sử dụng thuốc có thể đã tăng vùng chất xám trong não như vùng vỏ não trước trán(bộ nhớ và trung tâm ra quyết định của bạn). Tuy nhiên, tiến sĩ Belinda Pletzer, tác giả cuộc nghiên cứu cảnh báo rằng còn quá sớm để suy xét xem liệu khối lượng não lớn hơn có thể dẫn đến chức năng não tốt hơn hay không.

Sự khát khao tình dục

Sự tăng đột biến của SHBG (globulin gắn kết hooc môn sinh dục – một loại protein giúp loại trừ mụn trứng cá) có thể làm hạ mức testosterone ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. May mắn thay,theo nhà trị liệu tình dục Irwin Goldstein, một số phụ nữ có thể tạo ra đủ lượng testosterone để chống lại tác động này. Nếu bạn hiếm khi cảm thấy thích “đùa nghịch”, hãy đề nghị bác sĩ sản khoa của bạn về các phương pháp hạn chế sinh đẻ không chứa estrogen như đặt vòng tránh thai.

Nhân tố thu hút

Phụ nữ thường thích những anh chàng có hệ thống miễn dịch khác với họ. Nhưng những người đang sử dụng thuốc tránh thai lại thích những người đàn ông có hệ thống miễn dịch tương tự mình, theo một nghiên cứu của trường Đại học Liverpool.

Một số chuyên gia suy đoán rằng bằng cách ngăn chặn sự rụng trứng, về bản chất, thuốc tránh thai đã bắt chước hiện tượng mang thai – một trạng thái sức khỏe bắt buộc người phụ nữ phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhân thân di truyền. Hơn nữa, khoa học mới cho thấy người đàn ông có thể theo tiềm thức để ý những thay đổi hooc môn do thuốc tránh thai gây ra và thấy những phụ nữ với tỷ lệ thụ thai thấp kém hấp dẫn hơn.

(Theo Eva)

Tin bổ ích khác

Những thuốc làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai... Các loại thuốc tránh thai (chứa 1 thành phần: progesteron hoặc phối hợp 2 thành phần: estrogen + progesteron) có tác dụng ngăn cản rụng trứng, làm đặc...
Một số tác dụng phụ của thuốc tránh thai... Nhiều người cho rằng, uống thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai đơn giản, an toàn nhất. Tuy nhiên, thực tế nếu sử dụng không đúng c...
Thuốc tránh thai hàng ngày có những tác dụng phụ n... Thuốc tránh thai là sự kết hợp giữa hai loại hormon sinh dục nữ estrogen và progestin. Các chất này sẽ ức chế tuyến yên, làm các nang noãn ở buồng trứ...
6 thực phẩm có tác dụng như thuốc tránh thai... Trong cuộc sống thường ngày không chỉ là bao cao su, thuốc tránh thai, vòng tránh thai mới có thể tránh thai. Sự thực, trên bàn ăn của chúng ta ngày n...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here