Vitamin C: dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể

0
176

Vitamin C bảo vệ cơ thể bằng rất nhiều cách, chủ yếu qua các chức năng sau: chống oxy hóa, tổng hợp collagen, hệ tim mạch, hệ miễn dịch.

Vitamin C: dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ thể

Chống oxy hóa

Vitamin C là một trong nhiều hợp chất tham gia trong “hệ thống phòng thủ” chống oxy hóa của cơ thể. Các chất chống oxy hóa (vitamin E, beta-caroten, vitamin C) có thể chuyển các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải qua nước tiểu. Đặc biệt, vitamin C có thể kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và “quét dọn” dễ dàng độc chất.

Tạo collagen

Thành phần trong collagen được cấu tạo chính từ protein của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo. Collagen chiếm đến 1/4 protein trong cơ thể. Vitamin C cần cho quá trình tạo collagen từ tropcollagen. Nếu thiếu vitamin C sẽ giảm khả năng tổng hợp collagen. Lúc đó, sẹo sẽ khó lành, dễ vỡ mao mạch, khiếm khuyết trong quá trình hình thành xương và răng.

Phòng, chống bệnh tim mạch

Vitamin C còn giúp thành mạch máu vững chắc, đặc biệt quan trọng đối với mạch máu nuôi tim. Vitamin C giúp giảm cholesterol có hại và tăng cholesterol có lợi trong máu. Loại vitamin này còn giúp hạn chế tăng huyết áp, chống tạo cục máu đông, giảm thuyên tắc mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin C hỗ trợ sản xuất interferon – loại prrotein do tế bào cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh; thành phần quan trọng của hệ miễn dịch. Qua đó, vitamin C giúp làm mạnh chức năng của hệ miễn dịch, làm giảm phản ứng dị ứng.

Nguồn vitamin C có nhiều trong các loại trái cây: ổi, sơ ri, cam, dâu tươi, kiwi,…

Tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và thải độc

Vitamin C có hàm lượng cao trong mô não và tuyến thượng thận, chúng tham gia tạo các chất dẫn truyền thần kinh. Vitamin C rất cần thiết cho hệ thống chuyển hóa thải độc của cơ thể, làm giảm độc tính của thuốc và chuyển các phần tử độc thành dạng có thể đào thải qua nước tiểu. Loại vitamin này thải độc nhiều hóa chất gây ung thư, thậm chí có khả năng kết hợp với các kim loại nặng và làm chúng trở nên vô hại.

Giúp cơ thể hấp thu sắt, canxi và axit folic

Vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có nguồn gốc từ thực vật, chúng hỗ trợ chuyển sắt vào dự trữ ở gan và phóng thích sắt vào huyết thanh khi cơ thể có nhu cầu. Hơn nữa, chúng góp phần hấp thu tốt canxi bằng cách ngăn canxi chuyển thành dạng khó hòa tan. Vitamin C chuyển axit folic từ dạng không hoạt động thành dạng hoạt động và giữ ổn định ở dạng hoạt động, ngăn ngừa thất thoát qua nước tiểu.

Nguồn vitamin C có nhiều trong các loại trái cây: ổi, sơ ri, cam, dâu tươi… Lưu ý, nếu chế biến và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao sẽ gây hao hụt lượng vitamin C.

(Phunuonline)

Tin bổ ích khác

Vai trò của vitamin C đối với cơ thể Chế độ ăn thiếu vitamin C khiến vitamin C trong cơ thể giảm 3-4%/ngày. Nếu chì còn 300mg sẽ xuất hiện dấu hiệu bệnh Scorbut (qua các triệu chứng như: ...
Thời điểm thích hợp nhất để ăn hoa quả... Nếu ăn hoa quả trước bữa cơm khoảng 10 phút, bạn sẽ hấp thu được nhiều vitamin. Chất chua trong hoa quả cũng giúp bạn ngon miệng khi vào bữa.Nếu t...
Dùng vitamin C phải đúng liều mới có hiệu quả... Hàng ngày cơ thể chúng ta phải được cung cấp đầy đủ 13 chất dinh dưỡng gọi là vitamin, trong đó có vitamin C (axít ascorbic). Không như hầu hết các l...
Suy thận và viêm cầu thận ở bé Nhiều người cứ ngỡ người lớn mới bị suy thận, nhưng thực tế bệnh suy thận xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân Suy thận xảy ra khi cấu trúc ở thận ...