Xét nghiệm máu chỉ trong tích tắc

0
265

V-Chip là một thẻ công nghệ có thể thực hiện 50 xét nghiệm máu khác nhau trong vòng vài giây đồng hồ.

Nỗi ám ảnh xét nghiệm máu phức tạp đó có thể sẽ sớm thay đổi khi mới đây các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu về ung thư MD Anderson và Trung tâm nghiên cứu Methodist Hospital Research Institute ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ đã nghiên cứu sáng chế ra một thiết bị xét nghiệm máu mới mang tên V-Chip.

V-Chip có khả năng thực hiện 50 xét nghiệm máu trong tích-tắc

Tính ưu việt của V-Chip là sự nhỏ gọn và tiện lợi khi thiết bị này có kích thước chỉ bằng chiếc thẻ điện thoại và có khả năng thực hiện 50 xét nghiệm máu khác nhau chỉ trong vòng vài giây đồng hồ.

Hơn nữa, chi phí để thực hiện xét nghiệm với thiết bị mới này chỉ vào khoảng 10 USD.

Chiếc thẻ xét nghiệm máu V-Chip bao gồm hai lớp kính siêu mỏng, bên trong hai lớp kính đó là 50 “khoang” vật chất khác nhau. Mỗi khoang vật chất này có chứa các kháng thể khác nhau có tác dụng với các loại protein khác nhau, nhằm phục vụ cho các mục đích xét nghiệm máu khác nhau.

Ngoài ra, 50 “khoang” kháng thể này còn có một chất enzim có tên hóa học là catalase, cùng với hydro-peroxide và chất chỉ thị màu. Trong khi đó, giọt máu thí nghiệm sẽ được đựng trong một khoan riêng biệt, được bố trí ở cuối chiếc thẻ.

Ban đầu, 50 khoang kháng thể được bố trí khép kín, không tiếp xúc với nhau. Nhưng khi thực hiện nhiệm vụ xét nghiệm máu, các khoang này sẽ được thông với nhau qua một “kênh” dẫn thông suốt. Kênh dẫn này cũng là đường đi của giọt máu được xét nghiệm.

Khi tiếp xúc với giọt máu, các kháng thể và hóa chất enzim trong các khoang sẽ phản ứng với các thành tố khác nhau có trong giọt máu, chẳng hạn như với insulin, với các chất gây nghiện hay với các loại virus có trong giọt máu đó.

Bước tiếp theo, hóa chất catalase thực hiện nhiệm vụ của mình là tách hydro-peroxide thành nước và khí oxy. Khí oxy này sẽ đẩy chất chỉ thị màu lên một cột nối với các khoang.

Kết quả hiển thị của chất chỉ thị màu trên các cột này sẽ là kết quả mà người dùng có thể quan sát được. Chất chỉ thị màu ở cột nào được đẩy lên càng cao, tức là lượng thành tố tương ứng với cột đó có càng nhiều trong giọt máu.

Nhìn tổng thể, chiếc thẻ V-Chip sẽ hiển thị dưới dạng một biểu đồ cột, cho thấy trị số của các thành tố trong giọt máu xét nghiệm.

Mặc dù mới đang ở trong giai đoạn nghiên cứu phát triển với các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và cần được nghiên cứu thêm để cho các kết quả chính xác và chi tiết hơn, tuy nhiên V-Chip được cho là một thiết bị có nhiều tiềm năng ứng dụng trong thực tế, đặc biệt là tại các nước đang phát triển – nơi người dân không dễ tiếp cận các phòng thí nghiệm hiện đại.

V-Chip cũng được coi là sẽ hữu dụng trong những tình huống khẩn cấp cần cho một kết quả xét nghiệm nhanh.

(Đất Việt)

Tin bổ ích khác

Thử máu có thể phát hiện vi rút HPV Trong tương lai gần, chỉ cần thử máu cũng có thể phát hiện vi rút HPV, tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư miệng do quan hệ tình dục qua đường này. Hợp...
Xét nghiệm máu cả bố và mẹ để phát hiện dị tật tha... Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy việc thiết lập bản đồ gen chi tiết của thai nhi qua xét nghiệm máu cả bố và mẹ sẽ giúp sàng lọc nhiều dị tật bẩm sinh h...
Xét nghiệm mới dự đoán dị tật thai nhi... Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học Mỹ cho biết chỉ cần xét nghiệm mẫu máu của người mẹ và nư...
Có thể biết trước tuổi thọ nhờ…xét nghiệm má... Một xét nghiệm máu mang tính đột phá có thể cho biết một người sẽ sống bao lâu, sẽ bị bệnh gì và tốc độ lão hóa, theo Daily Mail. Giáo sư Tim Spector...