Ăn uống thế nào để phòng chứng ợ chua?

0
252

Không có gì khó chịu cho bằng bị ợ chua và có cảm giác nóng rát ở cổ họng. Hiện tượng này xảy ra khi axit dạ dày hoặc thực phẩm trào ngược lên cổ.

Hậu quả của chứng ợ chua cũng không kém phần khó chịu. Nó làm cho bạn hôi miệng và đau ngực. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa chứng trào ngược này?

Xác định thực phẩm nguy hại

Có rất nhiều thực phẩm không “thân thiện” với cơ quan tiêu hóa. Bao gồm chủ yếu thức ăn cay, sôcôla, bạc hà cay, chế phẩm từ cà chua, chanh, mù tạt, ớt và hành sống. Nói chung, những thứ kích thích thực quản cần phải hạn chế.

Nên ăn mỗi ngày ít nhất 20g chất xơ (có nhiều trong trái cây, rau cải và các thứ hạt)

Theo bác sĩ Jeffrey Alexander, Trưởng Khoa Thực quản của Bệnh viện đa khoa Mayo ( ở…), các món ăn có nhiều mỡ dễ gây trào ngược axit và thực phẩm nhất.

Mỡ làm mềm nhũn cơ thắt đóng phần dưới ống thực quản, tạo điều kiện cho axit trong dạ dày và thực phẩm trào ngược lên trên gây ợ chua.

Vậy nên ăn gì? Bác sĩ Jeffrey Alexander khuyên nên ăn mỗi ngày ít nhất 20g chất xơ (có nhiều trong trái cây, rau cải và các thứ hạt). Đây là những thứ thân thiện với vi khuẩn đường ruột.

Uống có chọn lọc

Nước uống có ga, có cồn, nước hoa quả là những thứ dễ gây ra chứng ợ chua. Ngay cả một tách cà phê buổi sáng cũng có thể là thủ phạm. Bác sĩ Amy Gross, chuyên khoa dinh dưỡng Bệnh viện Giáo hội Trưởng Lão New York, cho biết: “Giống như mỡ, chất caffein làm mềm cơ thắt thực quản. Axit dạ dày thừa cơ hội trào ngược lên”. Do vậy, nên hạn chế những thứ vừa kể.

Ăn ít, ợ chua ít

Muốn tránh bị ợ chua nên kiêng cữ thực phẩm giàu chất béo

Những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) vượt chuẩn thường có vấn đề về tiêu hóa. Bác sĩ Alexander lưu ý: “ Những người thừa cân thường bị ợ chua, nhất là những người có vòng mông quá cỡ”.

Do đó, muốn tránh bị ợ chua, nên giảm mập và kiêng cữ thực phẩm giàu chất béo. Chơi thể thao là cách làm ốm rất quan trọng, nhưng cần chú ý, có những môn không những không ngừa được chứng ợ chua mà còn làm cho nó thêm trầm trọng như đạp xe đạp. Khi đạp xe, bạn cong lưng xuống khiến cho axit dễ trào ngược lên trên.

Dự trữ thuốc

Theo bác sĩ Alexander, khi bị ợ chua, muốn cắt cơn nhanh chóng, bạn có thể uống thuốc ức chế axit như Maalox và Tum. Tuy nhiên, hai thứ này chỉ giảm axit trong vài phút. Muốn có hiệu quả lâu dài hơn, nên dùng thuốc chẹn histamine 2 như Zantac và Pepcid . Uống vào chừng 20 phút sẽ không còn axit trong thực quản từ 6 đến 12 tiếng. Nên có những thứ thuốc này thường xuyên trong tủ thuốc của bạn.

(PNO)