Hạn chế sẹo khi bị các vết thương

0
131

Thật sai lầm nếu bạn bôi nghệ tươi lên vết thương để tránh sẹo, vì hậu quả là sẹo thậm chí trông còn đậm và rõ hơn.

Việc xử lý cho vết thương nhanh lành, không để lại sẹo sau tai nạn luôn là mong ước của tất cả các bệnh nhân. Những lưu ý dưới đây góp phần thực hiện ước mơ đó.

Để sẹo liền nhanh, vết thương phải được đảm bảo vệ sinh thật tốt

Nguyên nhân gây chậm lành

Có nhiều loại tổn thương gây nên vết thương để lại sẹo như: vết thương do phẫu thuật, do chấn thương, vết thương mạch máu.

Với vết thương do chấn thương sẽ có nhiều mức độ, từ các vết rách da, sây sát, vết bỏng nhỏ đến bỏng nặng toàn thân, mảng rách da lớn sau tai nạn… Loại này thường có nguy cơ nhiễm trùng cao. Những tổn thương nhỏ có thể tự lành sau 2-3 ngày. Vết thương lớn cần được chăm sóc thật tốt, nếu không sẽ dẫn tới hoại tử, lâu lành.

Vết thương do phẫu thuật là loại tổn thương được chuẩn bị, xảy ra trong môi trường y tế đặc biệt, vết thương được làm sạch, cầm máu tốt, bờ đều đặn. Nếu không có những yếu tố khác tham gia, loại vết thương này thường chóng lành và không cần can thiệp.

Vết thương mạch máu thường có nguyên nhân bệnh lý nhất định, như khối u chèn ép, viêm tắc mạch khiến tổ chức không được tưới máu nuôi dưỡng, dẫn đến hoại tử khô hoặc loét tại chỗ. Các bệnh lý da biểu hiện dưới nhiều dạng như ban ngoài da, sẩn ngứa, bọng nước.

Nguyên nhân các vết thương chậm lành có thể do không được làm sạch đúng cách (khi vết thương bị vấy bẩn quá nhiều, hoặc vết thương ngoằn ngoèo, sâu), cơ thể không thể tự làm sạch, lúc đó vết thương không mọc được các mô hạt thay thế và không sẹo hóa được. Hoặc có thể do vết thương bị nhiễm trùng, cơ thể không làm sạch ngay được vết thương bởi hoạt động của các vi khuẩn.

Vi khuẩn có thể từ bên ngoài đưa vào, hoặc do băng bó không đảm bảo vô trùng, hoặc từ các vùng khác lan đến. Một nguyên nhân khác dẫn đến vết thương lâu liền sẹo có thể do vết thương không được tưới máu đầy đủ, thiếu dinh dưỡng, oxy.

Bôi nghệ làm sẹo đậm hơn

Để sẹo liền nhanh, vết thương phải được đảm bảo vệ sinh thật tốt, rửa vết thương bằng thuốc sát trùng, nếu không có thể dùng nước đun sôi để nguội. Nên rửa nhiều lần cho đến khi vết thương được làm sạch hoàn toàn. Không được vì sợ đau hay vội vã mà bỏ qua giai đoạn này, bởi nó sẽ quyết định quá trình lành sẹo.

Sau khi làm sạch, có thể băng vết thương bằng gạc mỏng, sạch, không nên băng kín vì có thể làm nhiễm trùng nặng lên. Đối với các vết thương to, vấy bẩn nhiều hay vết bỏng nặng, phải đến cơ sở y tế để kiểm tra và xử trí đầy đủ. Tuyệt đối không được tự ý bôi đắp hay uống thuốc vì có thể dẫn tới những biến chứng như dị ứng, hoại tử vết thương, bội nhiễm, nhiễm trùng huyết. Ngoài ra, việc dùng thuốc không đúng cách sẽ để lại sẹo xấu.

Điều đặc biệt lưu ý là theo quan niệm của nhiều người, vùng da bị tổn thương được bôi nghệ tươi càng sớm thì giảm được nguy cơ để lại vết thâm, vết sẹo. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn không như vậy bởi đối với vết thương chưa mọc da non nếu bôi nghệ vào có thể làm vết sẹo sau này đen bóng lại, tô đậm dấu ấn của sẹo. Nếu cơ địa bị dị ứng với nghệ sẽ làm vết thương thêm trầm trọng, thậm chí sẽ làm loét vùng da non tại vết thương.

Khi bị thương nên hạn chế đi ra nắng từ 9h sáng đến 15h để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào vết thương.

(Afamily)

Tin bổ ích khác

Vỏ cà chua, khoai tây chứa nhiều chất độc... Vỏ cà chua không nên ăn vì ngoài việc có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu, vỏ cà chua không thể tiêu hóa và gây chứng tức bụng. Vỏ khoai tây chứa nhiều...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here