Mẹo hay chữa nấc cụt

0
184

Tại sao khi bị nấc cụt thì người ta hay bảo con gái uống 7 ngụm nước, còn con trai uống 9 ngụm nước sẽ hết? Có cách nào khác không.

Ai cũng có thể bị nấc cụt ít lần trong đời. Cơn nấc cụt thường vô hại và kéo dài không lâu. Cũng có trường hợp kéo dài liên tục gây khó khăn trong sinh hoạt. Nấc cụt do sự co thắt ngoài ý muốn của cơ hoành. Cơ hoành này nằm giữa ngực và bụng, giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc thở. Khi nó co thắt, dây âm thanh của bạn sẽ bị đóng lại rất nhanh gây ra âm thanh đặc biệt của nấc cụt.

v
Khi bị nấc cụt uống thật chậm 1 cốc nước sẽ có hiệu quả

Nguyên nhân nấc cụt có thể là:

– Dây thần kinh tới cơ hoành bị kích thích do ăn thức ăn nóng và nhiều gia vị, đồ ăn nóng lạnh lẫn lộn, ăn quá no, ăn uống không điều độ, uống quá nhiều rượu, uống nhiều nước có ga, thường xuyên uống nước lạnh.

– Cơ thể suy nhược, mất ngủ, chán ăn. Hút thuốc lá. Xúc động bất thình lình. Táo bón. Còn nguyên nhân gây nấc cụt kéo dài thường do các bệnh như thoát vị cơ hoành, áp xe dưới hoành hoặc các bệnh phổi, tim, thiếu máu cục bộ, tăng urê huyết…

Tín ngưỡng mê tín, cho rằng con người có hồn và vía, đàn ông có 3 hồn 7 vía, đàn bà có 3 hồn 9 vía. Cho nên khi chết, người ta cho vào miệng hoặc 7 hạt nếp hoặc 9 hạt nếp để 7 vía hoặc 9 vía đó, sống không bị đói khát, hoặc lấy trong miệng mà tiêu phí.

Kinh nghiệm cho thấy, khi muốn hết nấc cụt có thể dùng các cách đơn giản như: Cố gắng hít thở thật sâu, sau đó thở ra thật mạnh, mạnh hết sức có thể. Làm đi làm lại khoảng 10 lần. Khi thực hiện các động tác hít thở này, bạn hãy làm trong tư thế ngồi chứ không nên đứng.

Uống thật chậm một nửa cốc nước. Lấy một thìa đường ngậm vào trong miệng sau đó nuốt dần dần. Ngậm từ 2 – 3 miếng gừng tươi. Ăn một thìa bơ lạc. Ngửi hạt tiêu, để kích thích hắt hơi. Nhắm hờ hai mắt, dùng hai ngón tay trỏ ấn nhẹ, sâu vào hai nhãn cầu 1-2 giây rồi nhấc hờ hai ngón tay trỏ ra. Làm như vậy từ 15-20 lần.

(Nông nghiệp)