Vị thuốc từ lá lốt

0
57

Lá lốt dễ trồng trong vườn nhà và thường được dân gian dùng như một loài rau gia vị. Dưới góc độ của y học cổ truyền, lá lốt còn là vị thuốc.

Theo lương y Phạm Như Tá, y học cổ truyền cho rằng, lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng trừ thấp (trị đau nhức xương, trị chứng ra mồ hôi…). Lá lốt thường được dân gian dùng nhiều nhất là cuốn thịt bò (được băm nhuyễn cùng các gia vị) rồi đem nướng. Đặc điểm của món này là thơm lựng, nhờ hương của lá lốt. Để trị đau nhức cơ thể khi trở trời, hoặc để giúp bổ máu cho cơ thể thì dùng 100 gr thịt bò, 50-70 gr lá lốt. Thịt bò (có vị ngọt, bổ máu) rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị mươi phút, rồi xào sơ qua, sau đó cho lá lốt vào, đảo sơ mấy lần là dùng được. Món này dùng 2-3 lần trong tuần, dùng với cơm để có công dụng như trên.

Lá lốt – vừa là gia vị vừa là vị thuốc

Còn theo lương y Quốc Trung, có thể dùng lá lốt để chữa chứng thường bị ra nhiều mồ hôi ở tay, chân. Trong trường hợp nhẹ, dùng cách như sau: 100 gr (cả rễ, thân cây và lá lốt, chọn cây hơi già), rửa sạch, cắt đoạn ngắn 5-10 cm, rồi cho vào nồi cùng 1 lít nước, nấu sôi khoảng 15 phút. Nhấc nồi xuống và mở nắp ra để xông hơi nóng, lần lượt từ tay đến chân. Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm cả chân tay vào nồi nước ấm đó, mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi ngày làm 1 lần như vậy sẽ giảm chứng ra mồ hôi.

Tin bổ ích khác

Lá lốt chữa bệnh tổ địa và mụn nhọt... Cây lá lốt (tên khoa học là Piper lolot C. DC) thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae) là một loại cây thảo sống dai thường mọc nơi ẩm ướt ở trung du, miền núi ...
Lá lốt chữa đổ mồ hôi ở tay chân Lá lốt là loại cây mềm mọc hoang ở nơi ẩm thấp trong rừng núi, và cũng được trồng ở nhiều nơi lấy lá làm gia vị và làm thuốc, lá hái quanh năm, có thể...

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here