Cholesterol có xu hướng thay đổi theo mùa

0
172

Theo một nghiên cứu mới tại Brazil, mức cholesterol trong cơ thể có xu hướng tăng vào mùa đông và giảm vào mùa hè.

Tiến sĩ Filipe Moura cùng nhóm nghiên cứu của mình tại Đại học quốc gia Campinas đã thu thập dữ liệu từ hơn 227.000 người được kiểm tra lượng cholesterol trong giai đoạn 2008 – 2010.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vào mùa đông, lượng cholesterol “xấu” (LDL) tăng trung bình 7 mg mỗi dL so với mùa hè và tăng 8% trong những tháng lạnh. Trong suốt mùa hè, lượng cholesterol “tốt” (HDL) tăng khoảng 9%, đồng thời triglycerides, chất béo trong máu, tăng khoảng 5%.

Ảnh minh họa Cholesterol trong máu

Ông Moura cho biết có rất nhiều nguyên nhân khiến cholesterol thay đổi theo mùa bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục và việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vào mùa đông, tiêu thụ nhiều calo và ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol “xấu”. Viêc lười tập thể dục, lười hoạt động cũng là một nguyên nhân khác. Ngoài ra, mùa đông ít có ánh nắng mặt trời do đó lượng vitamin D cơ thể nhận được giảm đáng kể, điều đó có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Những thay đổi về lượng cholesterol rất có thể mang đến nguy cơ đau tim hay đột quỵ. Do đó, ông cho rằng mọi người nên chú ý kiểm tra cholesteol vào mùa đông.

Các kết quả nghiên cứu dự kiến sẽ được trình bày tại cuộc họp thường niên của trường môn tim mạch Hoa Kỳ tại San Francisco.

(Dân trí/Health)

Tin bổ ích khác

Những thói quen “vàng” giúp phòng ngừa... Một trong những căn bệnh hủy hoại con người tàn khốc nhất và cũng dễ gặp nhất trong thời hiện đại là bệnh tim. Mọi thói quen trong lối sống đều có thể...
Mỡ máu cao có liên quan đến nhiều bệnh Triglycerides là một loại mỡ đặc biệt được dự trữ thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Đáng nói là hầu hết mọi người chỉ nhận ra họ có chỉ số triglycer...