Có thể biết trước tuổi thọ nhờ…xét nghiệm máu

0
339

Một xét nghiệm máu mang tính đột phá có thể cho biết một người sẽ sống bao lâu, sẽ bị bệnh gì và tốc độ lão hóa, theo Daily Mail.

Giáo sư Tim Spector thuộc Trường cao đẳng King’s London (Anh) và nhóm nghiên cứu đã khẳng định điều đó sau khi tiến hành xét nghiệm mẫu máu được hiến tặng của 6.000 trẻ sinh đôi.

Họ xác định được 22 chất chuyển hóa (những phân tử nhỏ có liên quan đến quá trình chuyển hóa) giúp tiên lượng cách con người lão hóa.

b
Xét nghiệm máu có thể cho biết tuổi thọ và các bệnh tật

Đặc biệt, chất chuyển hóa được gọi là C-glyTrp có liên quan đến một loạt các đặc điểm của chức năng gan, mật độ xương, huyết áp và nồng độ cholesterol.

Chất chuyển hóa này cũng liên quan chặt chẽ đến cân nặng của con người lúc chào đời – yếu tố có tính quyết định đối với tình trạng lão hóa.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy, nồng độ chất chuyển hóa này khác nhau giữa hai người song sinh cùng trứng (tức giống hệt nhau), trong khi các cặp song sinh cùng trứng vốn có gien giống nhau.

Điều này cho thấy nồng độ chất chuyển hóa C-glyTrp đã bị thay đổi do chế độ dinh dưỡng hoặc các tình trạng khác trong tử cung người mẹ.

Khi tiếp tục nghiên cứu, họ phát hiện rằng, gien ảnh hưởng đến nồng độ của C-glyTrp có thể được thay đổi bởi biểu sinh, một quá trình mà các yếu tố môi trường kích hoạt gien hoặc làm gien ngưng hoạt động.

Kết quả cuộc nghiên cứu hứa hẹn khả năng phát triển các phương pháp điều trị những căn bệnh có liên quan đến tuổi tác, nhóm nghiên cứu khẳng định.

Nghiên cứu được công bố trên International Journal of Epidemiology.

(Theo Thanh Niên Online)

Tin bổ ích khác

Xét nghiệm máu cả bố và mẹ để phát hiện dị tật tha... Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy việc thiết lập bản đồ gen chi tiết của thai nhi qua xét nghiệm máu cả bố và mẹ sẽ giúp sàng lọc nhiều dị tật bẩm sinh h...
Xét nghiệm khẳng định sữa Similac Gain Plus không ... Sản phẩm Similac GainPlus và các sản phẩm khác có liên quan sau khi kết quả xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm của Hoa Kỳ và New Zealand cho thấy các...
Xét nghiệm mới dự đoán dị tật thai nhi... Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học Mỹ cho biết chỉ cần xét nghiệm mẫu máu của người mẹ và nư...
Xét nghiệm máu chỉ trong tích tắc V-Chip là một thẻ công nghệ có thể thực hiện 50 xét nghiệm máu khác nhau trong vòng vài giây đồng hồ. Nỗi ám ảnh xét nghiệm máu phức tạp đó có thể sẽ...