Đã tìm ra cách nhân bản vô tính người

0
219

Các nhà sinh vật học ở Mỹ vừa đạt được bước đột phá trong việc tạo ra tế bào gốc của người, mở ra triển vọng chữa trị nhiều căn bệnh nan y liên quan tế bào gốc, đồng thời dẫn tới khả năng tạo ra bản sao giống hệt của người đang sống như kiểu tạo ra cừu Dolly, Reuters đưa tin ngày 16/5.

Họ cấy vật liệu gene từ một tế bào trưởng thành vào trứng đã bị loại bỏ ADN để thu được tế bào gốc phôi người. Loại tế bào này được coi là tế bào phép thuật, có khả năng biến thành bất kỳ tế bào nào trong số 200 loại tế bào tạo nên một con người.

r
Hình ảnh phôi thai

Đây được coi là thành tựu lớn, mở ra triển vọng lớn cho lĩnh vực y học tế bào gốc, thúc đẩy quá trình sử dụng tế bào gốc để thay thế các tế bào bị tổn thương hoặc bị hỏng ở người bị bệnh tim, bệnh Parkinson, đa xơ cứng, tổn thương cột sống… Từ trước đến nay, nguồn tế bào gốc của người là từ bào thai người, nên bị nhiều người chỉ trích về mặt đạo đức.

Trong khi đó, kỹ thuật mà các nhà khoa học ở ĐH Khoa học & Y tế Oregon và Trung tâm Nghiên cứu linh trưởng quốc gia Oregon sử dụng trứng chưa được thụ tinh của người. Tuy nhiên, thành tựu này cũng dẫn tới khả năng con người được nhân bản vô tính, hoặc tạo ra bản sao của cá nhân đang sống nào đó, theo tạp chí khoa học Cell.

“Các nhà khoa học cuối cùng có thể tạo ra đứa trẻ nhân bản vô tính bằng phương pháp tạo ra phôi người vô tính. Vì thế, cần phải đưa ra lệnh cấm nhân bản người quốc tế trước khi bất kỳ nghiên cứu như thế này diễn ra”, Tổ chức Cảnh báo Di truyền trên người ở Anh phản đối.

Năm 2005, nhà sinh vật học Hwang Woo-suk ở ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) và một số đồng nghiệp trở thành tâm điểm của thế giới khi tuyên bố trên tạp chí Science rằng họ đã tạo ra tế bào gốc của người thông qua kỹ thuật thay đổi nhân – tương tự phương pháp mà các nhà khoa học Oregon sử dụng. Cuối cùng, hóa ra tuyên bố của ông Hwang là dối trá, gây ra vụ gian lận khoa học tai tiếng nhất trong thập kỷ qua.

(Tiền Phong)

Tin bổ ích khác

Lưu trữ tế bào cuống rốn: của để dành quý giá... Bạn có biết rằng cuống rốn là nơi lưu giữ nhiều tế bào gốc nhất, hơn bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Lưu giữ tế bào cuống rốn sẽ giúp tăng cơ hội chữ...
Phát hiện tế bào gốc gây bệnh ung thư Giáo sư Ian Mackenzie, thuộc Đại học Y khoa Lon don cho biết, tế bào gốc tạo ra các tế bào ung thư mới. Do đó tìm ra các tế bào gốc chính là chìa khóa...