Dòng vi rút SARS mới có liên quan đến loài dơi

0
211

Dơi có thể là nguồn của một loại vi rút mới giống SARS, vốn làm thiệt mạng một người tại Ả Rập Xê Út, theo hãng tin AFP dẫn nghiên cứu mới được công bố ngày 20.11.

Hai người đã bị nhiễm loại vi rút này và một người, được đưa đến Anh để điều trị hồi tháng 9, hiện vẫn được chăm sóc đặc biệt, BBC đưa tin.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Erasmus tại Rotterdam (Hà Lan) cho biết vi rút trên có liên hệ mật thiết với các loại vi rút khác ở loài dơi. Vi rút này được cho không dễ dàng truyền từ người sang người.

Các chuyên gia phát hiện ra dòng vi rút này sau khi một người đàn ông 60 tuổi tử vong tại Jeddah, Ả Rập Xê Út hồi tháng 6, làm dấy lên mối lo ngại rằng Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS) đang trở lại với một dạng mới.

Bệnh nhân SARS

Vi rút mới, được gọi là HCoV-EMC/2012, thuộc một dòng vi rút có tên gọi là coronavirus nhưng ở một dạng đặc biệt gọi là betacoronavirus, theo các nhà khoa học Hà Lan.

Họ hàng gần nhất được biết đến của dòng vi rút này là dòng vi rút có trong một loài dơi (có tên gọi là Tylonycteris pachypus) và một dòng khác có trong loài dơi Nhật Bản (Pipistrellus abramus).

“Loại vi rút trên có liên hệ mật thiết với loại vi rút có trong loài dơi tại châu Á và hiện chưa có vi rút ở người nào có liên quan tới nó. Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng nó xuất phát từ động vật”, chuyên gia Ron Fouchier thuộc Trung tâm Y tế Erasmus tại Rotterdam nói, đồng thời cho biết thêm rằng dơi Pipistrellus hiện diện ở Ả Rập Xê Út và một số nước láng giềng.

Dịch bệnh SARS bùng phát tại Trung Quốc hồi năm 2002, được cho đã cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người ở 30 nước.

(Thanh Niên)

Tin bổ ích khác

Chưa phát hiện bệnh nhân có virus giống SARS tại V... Ngày 26/9, trao đổi với phóng viên về thông tin liên quan đến việc phát hiện một loại virus cùng họ với virus gây bệnh SARS, vốn đã gây ra cái chết ch...
Bộ Y tế cảnh báo chủng virus mới nguy hiểm... Chiều 27/9, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình đưa ra cảnh báo về việc xuất hiện một chủng virus mới trên thế giới có tên coronavirus gây ra...
Bệnh SARS đang quay trở lại và diễn biến phức tạp ...  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ bệnh SARS quay trở lại với diễn biến phức tạp hơn, và yêu cầu các cơ quan y tế trên khắp thế giới thông ...
5 bệnh nhân Đan Mạch nghi nhiễm virus giống bệnh S... Ngay khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo toàn cầu về một loại virus mới gây bệnh tương tự bệnh suy đường hô hấp cấp (SARS), một bệnh viện ở Đan M...