Đưa oxy vào mạch máu: giải pháp cấp cứu mới

0
134

Đưa oxy vào mạch máu của bệnh nhân, cho phép họ tiếp tục duy trì sự sống thêm 30 phút ngay cả khi bản thân không còn khả năng để hô hấp.

Trước đây, trong những ca phẫu thuật phức tạp, bệnh nhân cần phải được duy trì quá trình hô hấp liên tục. Tuy nhiên, với phát hiện này thì điều đó trở nên không cần thiết.

Theo ScienceDaily, tiến sĩ John Kheir đến từ bệnh viện Nhi đồng Boston, các bác sĩ ở đây đã bắt đầu đi vào nghiên cứu công trình mang tính đột phá của mình sau khi phải chứng kiến cái chết đầy bi thảm của một bệnh nhân. Đó là một bé gái bị viêm phổi nặng và trong quá trình phẫu thuật, bé đã ngưng thở và các bác sĩ đã không kịp đặt máy trợ thở cho em. Cuối cùng em đã bị chết não và phải ra đi.

Để giải quyết vấn đề trên, TS Kheir tiến hành công trình của mình với ý tưởng bỏ qua hệ thống hô hấp và nghĩ đến việc truyền thẳng oxy vào mạch máu.

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy: phát minh này có vẻ rất thành công về mặt lí thuyết. Tuy nhiên, việc tiêm oxy nguyên chất vào trong mạch máu đã thất bại cách đây 100 năm, vì chúng tạo ra những bong bóng vô cùng nguy hiểm bên trong tĩnh mạch.

Kheir nhận thấy rằng: việc sử dụng các phân tử chất béo- được gọi là lipids là cách tốt nhất để lưu giữ lại khí oxy sau khi sử dụng sóng âm thanh để kết hợp chúng lại với nhau thành những hạt nhỏ li ti- vốn chỉ có thể nhìn thấy được qua kính hiển vi.

Những hạt nhỏ này sau đó tiếp tục được tạo thành một dạng chất lỏng có chứa rất nhiều oxy- gấp từ 3- 4 lần lượng oxy có chứa trong các tế bào hồng cầu của chúng ta.

Khi thí nghiệm này được thực hiện trên con người, các oxy này có thể kéo dài thời gian hoạt động của nó lên đến 30 phút. Nếu sau 30 phút, vẫn tiếp tục tiêm oxy vào thì nó có thể sẽ phá hủy mạch máu của bệnh nhân.

TS Kheir tin tưởng rằng: kỹ thuật này rồi sẽ trở nên quen thuộc với các bác sĩ và nhân viên y tế trong các trường hợp khẩn cấp.